Giờ học đặc biệt về "Tết" của những sinh viên Nga học tiếng Việt

VHO - Chọn cho mình nghề nghiệp tương lai gắn với tiếng Việt nên tìm hiểu văn hóa Việt Nam là việc mà các sinh viên từ Đại học Ngôn ngữ Moskva, Trường Kỹ thuật Quân sự, Học viện Ngoại giao... rất hứng thú.

Đông đảo sinh viên Nga học tiếng Việt đã đến dự cuộc thi tìm hiểu Tết cổ truyền Việt Nam tại Đại học Ngôn ngữ Moskva. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Đông đảo sinh viên Nga học tiếng Việt đã đến dự cuộc thi tìm hiểu Tết cổ truyền Việt Nam tại Đại học Ngôn ngữ Moskva

Nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, câu lạc bộ tiếng Việt trường Đại học Ngôn ngữ Moskva (MGLU) đã tổ chức giờ sinh hoạt đặc biệt, thu hút hầu hết sinh viên ngành tiếng Việt từ các trường đại học ở Moskva để cùng bàn về một từ duy nhất "Tết."

Đã chọn cho mình nghề nghiệp tương lai gắn với tiếng Việt nên tìm hiểu văn hóa Việt Nam là việc mà các sinh viên từ Đại học Ngôn ngữ Moskva, Trường Kỹ thuật Quân sự, Trường Quan hệ Quốc tế MGIMO, Học viện Ngoại giao rất hứng thú.

Năm mới ở nước Nga đã qua lâu, còn giờ này mọi người Việt Nam trên khắp thế giới mới đang đi qua những giờ phút cuối cùng của năm Quý Mão để đến với Giáp Thìn 2024.

Phong tục trang trí nhà cửa, chợ hoa đào, hoa mai, gói bánh chưng, bánh tét, lì xì cầu mong may mắn và sức khỏe cho ông bà cha mẹ và các em nhỏ là những bài học văn hóa thú vị với các em sinh viên Nga học tiếng Việt.

Vì sao rồng còn gọi là long và năm thì lại gọi là năm Giáp Thìn? Vì sao chiếc bánh chưng hình vuông lại thể hiện cả một nhân sinh quan của người Việt?

Tập quán, truyền thống ẩm thực, quan niệm về Tết và cả nhân sinh quan của người Việt đến với các em qua cuộc thi hỏi nhanh đáp nhanh mà từ sinh viên năm thứ nhất với vốn liếng tiếng Việt mới chỉ học vài tháng đến sinh viên năm cuối cũng vô cùng hào hứng.

Hiện tiếng Việt được giảng dạy ngày càng mở rộng tại Liên bang Nga. Năm học 2023-2024, lần đầu tiên Học viện ngoại giao tuyển sinh ngành tiếng Việt.

Có thể thấy rằng truyền thống, văn hóa, âm nhạc, thi ca, ẩm thực, thực sự là những vị đại sứ ngày ngày cần mẫn chuyên chở tình yêu với tiếng Việt đến với bạn bè năm châu.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc