Chống ô nhiễm nhựa - thách thức đối với tất cả các quốc gia

VHO- Nhằm xử lý lượng rác thải nhựa khổng lồ hàng trăm triệu tấn mỗi năm, rất nhiều tiền của đang được đổ vào để phát triển các công nghệ tái chế.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang tập trung vào việc sản xuất các chất thay thế có thể phân hủy sinh học, đồng thời phát triển các công nghệ có thể loại bỏ chất thải nhựa mà chúng ta đang và đã tạo ra.

Tại một phòng thí nghiệm tại Trung tâm đổi mới về chất thải nhựa của Đại học London, các nhà nghiên cứu đang xem xét một loạt công nghệ có thể cắt giảm đáng kể lượng rác thải nhựa mà con người chúng ta tạo ra. Đó có thể là các công nghệ sinh học như sử dụng các vi sinh vật trong đất để ăn mòn nhựa, hay công nghệ cho phép phân tách các sản phẩm nhựa, giúp cải thiện đáng kể việc tái chế và xử lý.

Chống ô nhiễm nhựa - thách thức đối với tất cả các quốc gia - Ảnh 1.

GS. Helen Hailes - Chuyên ngành sinh hóa, Đại học London, Anh: "Giải pháp lý tưởng là có các hệ thống phân loại và phân hủy rác nhựa, cho dù đó là phân hủy hóa học hay phân hủy sinh học. Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể cứ mặc kệ lượng rác nhựa hiện có trên các đại dương. Mọi người đang xem xét phát triển các hệ thống dựa trên vi sinh vật có thể giúp phân hủy nhựa trong môi trường biển".

Rất nhiều rác thải thực phẩm ở Anh và nhiều quốc gia khác được gửi đến các bể phân hủy kỵ khí. Những bể không có oxy này sử dụng vi khuẩn để phân hủy rác hữu cơ thành sinh khối. Chúng thu giữ CO2 và khí metan để tạo ra năng lượng và bán lại cho các công ty năng lượng.

Nhưng rất nhiều rác thực phẩm lại được cho vào túi nhựa và nhựa làm giảm hiệu quả của cơ chế phân hủy trong bể kỵ khí. Vì vậy, các nhà khoa học đang cố gắng tạo ra các vi khuẩn phân hủy được cả nhựa.

Chống ô nhiễm nhựa - thách thức đối với tất cả các quốc gia - Ảnh 2.

TS. Jack Jeffries - Kỹ sư sinh hóa, Đại học London, Anh cho biết: "Chúng tôi muốn giảm thời gian phân hủy rác. Chúng tôi muốn giảm thời gian cần thiết để phân hủy nhựa trong các bể phân hủy kỵ khí, làm sao để chỉ mất dưới 3 tuần. Bởi đây là thời gian mà các bể phân hủy kỵ khí đang vận hành thương mại".

Nhiều chuyên gia cho rằng một phần của tình trạng ô nhiễm nhựa là vẫn thiếu một nỗ lực thống nhất để giải quyết vấn đề. Các quốc gia có các hệ thống xử lý chất thải khác nhau. Các nhà sản xuất đang sử dụng các công nghệ khác nhau để thử nghiệm và giành thị phần với các sản phẩm có chứng chỉ xanh.

Bà Irene Maithya, nhà hoạt động môi trường và luật sư tại Đại học Moi của Kenya tin rằng, mục tiêu giảm 80% lượng rác thải vào năm 2040 sẽ cần đến sự nhất trí và hợp tác quốc tế.

VTV.VN

Ý kiến bạn đọc