Các trường đại học Trung Quốc tăng học phí tới 54%

VHO- Các trường đại học Trung Quốc đang tăng mạnh học phí trong năm nay do ngân sách quốc gia dành cho giáo dục đại học bị cắt giảm và chính quyền địa phương thắt chặt tài chính, kênh Reuters đưu tin.

Các trường đại học Trung Quốc tăng học phí tới 54% - Anh 1

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các khoản  học phí cao hơn được đưa ra trong bối cảnh chính quyền địa phương gặp khó khăn về tài chính sau ba năm thực hiện các chính sách vì Covid-19 , khủng hoảng bất động sản và nền kinh tế trì trệ. Trong khi các trường đại học tại Trung Quốc hầu hết là trường công lập, chủ yếu dựa vào ngân sách của nhà nước.

Vào tháng 4, Sở tài chính của Thượng Hải đã quyết định việc tăng học phí - đã không thay đổi trong hơn 20 năm - vào năm học tới đây sau một phiên họp công khai .

Theo đó, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông  có trụ sở tại Thượng Hải tăng học phí 54% lên 7.700 NDT/năm đối với sinh viên năm nhất chuyên ngành Khoa học, kỹ thuật và Giáo dục thể chất, tăng 30% với chuyên ngành Nghệ thuật tự do.

Tại Đại học Dianji Thượng Hải, học phí ngành Khoa học và kỹ thuật tăng 40% , trong khi chuyên ngành Quản lý, kinh tế và văn học sẽ tăng thêm 30% so với năm trước.

Các tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên và Đông Bắc Cát Lâm của Trung Quốc cũng tăng học phí cho các chuyên ngành học khác nhau, với mức tăng tối đa lên tới 41% ở Tứ Xuyên, theo thông báo của chính quyền địa phương.

Theo một báo cáo ngân sách của Bộ Giáo dục, chi tiêu ngân sách dự kiến cho giáo dục đại học vào năm 2023 của Bộ Giáo dục đã giảm 3,7% xuống còn 102,6 tỷ Nhân dân tệ so với năm trước.

Một nhóm nghiên cứu do các chuyên gia giáo dục cấp cao dẫn đầu vào tháng trước cũng kêu gọi tăng mạnh học phí đại học cho sinh viên quốc tế, theo một nghiên cứu do giáo sư Liu Jin của Viện Công nghệ Bắc Kinh đứng đầu. Nghiên cứu đề xuất tăng học phí đối với sinh viên quốc tế từ khoảng 20.000 NDT lên tới 110.000 NDT mỗi năm.

NGHIÊM THANH (theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc