Các gia đình nạn nhân MH370 kêu gọi tìm kiếm sau 9 năm máy bay mất tích

VHO- Chín năm sau khi máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích bí ẩn, gia đình các nạn nhân đã kêu gọi Chính phủ Malaysia cho phép công ty thám hiểm đáy biển của Mỹ là Ocean Infinity mở cuộc tìm kiếm mới.

Các gia đình nạn nhân MH370 kêu gọi tìm kiếm sau 9 năm máy bay mất tích - Anh 1

Thân nhân nạn nhân trên chuyến bay MH370 tham gia sự kiện tưởng niệm tại Malaysia. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ,số phận của chuyến bay MH370 trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất lúc đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014.

Năm 2018, Malaysia đã mời Ocean Infinity tìm kiếm chiếc máy bay ở nam Ấn Độ Dương và đề nghị trả tới 70 triệu USD nếu tìm thấy chiếc máy bay.  Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm không có kết quả.

Vào ngày 5.3, Voice370 - một nhóm thân nhân của những hành khách trên MH370 cho biết, Ocean Infinity hy vọng sẽ bắt tay vào một cuộc tìm kiếm mới, sớm nhất là vào mùa hè này và kêu gọi chính phủ Malaysia chấp nhận bất kỳ một đề xuất nào từ công ty trên cơ sở một khoản phí có điều kiện, chẳng hạn như công ty sẽ chỉ được trả tiền nếu thành công.

"Trong 12 tháng qua, Ocean Infinity đã đạt được những tiến bộ thực sự khi làm việc với nhiều người để hiểu thêm về sự kiện xảy ra trong năm 2014," Voice370 cho biết trong một thông báo sau khi tiến hành sự kiện tưởng niệm đánh dấu năm thứ chín kể từ khi MH370 mất tích.

Hiện, Ocean Infinity và Bộ giao thông vận tải  Malaysia chưa bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên, trong một thông điệp gửi tới các gia đình nạn nhân, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anthony Loke tuyên bố sẽ không "khép lại" vụ MH370, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tìm kiếm trong tương lai sẽ được xem xét thích đáng nếu có "thông tin mới và đáng tin cậy" về về vị trí tiềm năng của chiếc máy bay.

Các mảnh vỡ được xác nhận hoặc được cho là của máy bay MH370 đã dạt vào bờ biển châu Phi và các đảo ở Ấn Độ Dương.

Các nhà điều tra Malaysia trước đó không đưa ra kết luận nào về những gì đã xảy ra trên chuyến bay, nhưng không loại trừ khả năng máy bay đã cố tình đi chệch hướng.

NGHIÊM THANH (theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc