Bộ Ngoại giao thông tin về nữ du học sinh Việt Nam mất tích 5 tháng ở Pháp

TÙNG QUANG

VHO - Cảnh sát Pháp vừa qua đã phát hiện một thi thể trong căn hộ ở ngoại ô Paris (Pháp). Sau khi xác minh nhân thân, các cơ quan chức năng khẳng định đây là công dân Việt Nam N.B.N, du học sinh tại châu Âu được thông báo mất tích từ tháng 1.2024.

Bộ Ngoại giao thông tin về nữ du học sinh Việt Nam mất tích 5 tháng ở Pháp - ảnh 1

Nữ du học sinh Việt Nam N.B.N. Ảnh gia đình cung cấp

Chiều 6.6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác bảo hộ công dân liên quan đến một trường hợp công dân Việt Nam là sinh viên đang theo học tại Pháp mất liên lạc với gia đình từ tháng 1.2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngay khi nhận được thông tin về công dân N.B.N mất tích thì Đại sứ quán đã thông báo cho cảnh sát Pháp để tìm kiếm công dân này và phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước lân cận để theo sát vụ việc này.

Vừa qua cảnh sát Pháp đã phát hiện một thi thể trong căn hộ ở ngoại ô Paris, Pháp và sau khi xác minh nhân thân thì các cơ quan chức năng khẳng định đây là công dân N.B.N. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thông tin hỗ trợ gia đình của công dân này sang Pháp và thu xếp cùng làm việc với các cơ quan chức năng nhằm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tại Pháp để làm rõ nguyên nhân vụ việc và cung cấp thông tin cho gia đình cũng như hỗ trợ, hướng dẫn gia đình làm các thủ tục và sớm đưa tro cốt của công dân này về nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của công dân N.B.N về mất mát vô cùng to lớn này.

Để tránh các vụ việc đáng tiếc như thế, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng "khuyến cáo công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài làm thủ tục đăng ký công dân tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời trong trường hợp khẩn cấp, như trong trường hợp này".

Được biết, N.B.N. sinh năm 1997, có tên nước ngoài là Emma, theo học chương trình sau đại học tại cơ sở Grand Paris của Trường Kinh doanh SKEMA từ năm 2022.

Cô đến Amsterdam ở Hà Lan để thực tập từ tháng 9 – 12.2023. Ngày 28.1 năm nay, bố mẹ N.B.N. ở Việt Nam có cuộc gọi kéo dài 2 giờ đồng hồ với cô, và đó là lần cuối cùng họ nói chuyện với con gái. Sau đó, bố của N.B.N. cho biết gia đình đã làm mọi cách để tìm kiếm con và họ tin rằng con gái mất tích ở Pháp hoặc Hà Lan.

Gia đình cho biết, N.B.N. dự kiến tốt nghiệp vào tháng 6 này và đã được mời làm việc tại chi nhánh ở Amsterdam của Goldman Sachs, nơi trước đó cô làm thực tập sinh.

Trước đây, N.B.N. kể với gia đình rằng cô thuê căn phòng trong một căn hộ do phụ nữ người Senegal điều hành vào thời gian thực tập ở Amsterdam. Tuy nhiên, thị thực châu Âu của cô sẽ hết hạn vào tháng 9 và gia đình tin rằng Ng. đã quay trở lại Pháp trước khi hết thời hạn thị thực.