Bí ẩn nhà thờ Phaolô

VH- Nhà thờ Thánh Phaolô, Ma Cao (Trung Quốc) còn gọi là “Mater Dei”, là nhà thờ phong cách Bồ Đào Nha thế kỷ 17 dành cho Thánh Phaolô Tông Đồ. Được xây dựng từ năm 1602 đến năm 1640 bởi các linh mục Dòng Tên đi đến Viễn Đông để truyền bá đạo Công giáo. Ban đầu, nhà thờ là một phức hợp bao gồm trường đại học phương Tây đầu tiên ở Đông Á. Đây là một trong những nhà thờ Công giáo lớn nhất châu Á vào thời đó.

Hầu hết nhà thờ được xây bằng gỗ, nhưng nó có một mặt tiền tuyệt đẹp được xây bằng khối đá granit. Đây là phần duy nhất của tòa nhà còn lại sau những cơn bão và vụ hỏa hoạn thiếu cháy nhà thờ vào năm 1835.

Mặt tiền còn sót lại này nổi lên trong bốn tầng kiến trúc, và được bao phủ bởi các chạm khắc và tượng phác họa những ngày đầu của Giáo hội Công giáo ở châu Á. Có những bức tượng Đức mẹ Đồng trinh và các Thánh, các biểu tượng của Vườn Eden và quá trình đóng đinh Chúa trên cây thánh giá, và các chạm khắc về thiên thần và ma quỷ, một con rồng Trung Quốc và bông hoa cúc Nhật Bản, một chiếc thuyền buồm Bồ Đào Nha, và các lời cảnh báo tôn giáo được viết bằng chữ Hán.

NGUYỄN HƯNG (Theo AM)

Ý kiến bạn đọc