Ai Cập mở cửa trở lại giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới

VHO - Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập (MOTA), nước này đã mở cửa trở lại một trong những giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới- giáo đường Do Thái Ben Ezra sau hơn một thập kỷ trùng tu. Đây là nơi lưu trữ kho tàng các bản thảo quý hiếm của người Do Thái.

Ai Cập mở cửa trở lại giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới - Anh 1

Giáo đường Do Thái Ben Ezra mở cửa trở lại sau hơn một thập kỷ trùng tu

Giáo đường Do Thái Ben Ezra được xây dựng vào thế kỷ XII. Sau đó được xây dựng lại vào năm 1889 và từng được trùng tu vào năm 1982. Nó được đặt theo tên của Abraham ibn Ezra, tác giả của nhiều bài bình luận Kinh thánh trong thời kỳ hoàng kim của Do Thái giáo ở Tây Ban Nha.

Địa điểm này đã được các nhân vật Do Thái nổi tiếng ghé thăm, trong đó có Moses Maimonides, một trong những nhà triết hoc Do Thái có ảnh hưởng nhất.

Theo Thư viện Đại học Cambridge, giáo đường này cũng là nơi tìm thấy tuyển tập các bản thảo thời trung cổ quan trọng nhất của người Do Thái vào cuối thế kỷ 19.

Ai Cập mở cửa trở lại giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới - Anh 2

Một bản sao của "cuộn Kinh Torah" tại Giáo đường Do Thái Ben Ezra mới được khôi phục

Theo MOTA, lần trùng tu mới nhất do Hiệp hội Drops of Milk - một tổ chức bảo tồn di sản Do Thái của Ai Cập – thực hiện để bảo vệ trần nhà, đá và cung cấp vật liệu cách nhiệt.

Bà Louise Bertini, Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Ai Cập (ARCE) cho biết, MOTA của Ai Cập đã nỗ lực khôi phục một số di sản và thực hiện các dự án bảo tồn trong vài năm qua. ARCE hợp tác chặt chẽ với MOTA trong công tác bảo tồn. ARCE cho biết, năm 2017 họ đã cấp một khoản kinh phí cho Drops of Milk để tài trợ cho nỗ lực khôi phục các giáo đường Do Thái còn lại ở Ai Cập, bao gồm cả giáo đường Ben Ezra.

NGHIÊM THANH (Theo CNN)

Ý kiến bạn đọc