Quảng Nam: Rừng đầu nguồn Trà Kót bị “xẻ thịt” nghiêm trọng

VHO- Hàng chục cây gỗ lâu năm ở một khu rừng tự nhiên tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam bị lâm tặc đốn hạ, “xẻ thịt” không thương tiếc trong khoảng thời gian dài.

Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My (thuộc Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam) xác nhận vừa xảy ra một vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng trên địa bàn xã Trà Kót ( huyện Bắc Trà My). Theo đó, khu vực rừng bị tàn phá là rừng đầu nguồn sông Ví, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 781 (thôn 1, xã Trà Kót).
Sau khi tiếp nhận thông tin, Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My đã phối hợp với công an vào hiện trường vụ phá rừng để  kiểm tra, thống kê chính xác số lượng gỗ bị tàn phá.
Ghi nhận ban đầu tại hiện trường vẫn còn một số phách gỗ dài từ 2-3m, rộng 60-80 cm bị đốn hạ nhưng chưa kịp chuyển đi. Hàng chục gốc cây gỗ có tuổi đời hàng chục năm bị lâm tặc xẻ lấy gỗ, chỉ còn gốc, bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây.

pha-rung-1
Hiện trường vụ phá rừng đầu nguồn sông Ví tại thôn 1, xã Trà Kót

Bước đầu xác định đã có một số lượng lớn gỗ đã bị xẻ phách, chuyển đi. Khoảng 18 cây gỗ, trong đó đa số là gỗ xoan đào,  bị đốn hạ với vết cắt còn khá mới và một số cây cũ đã bị đốn hạ với dấu vết cũ hơn. 
Theo phản ánh của người dân địa phương, khu rừng tự nhiên này liên tục bị lâm tặc tàn phá thời gian qua.  Sau khi đốn hạ, các cây gỗ rừng này sẽ được xẻ thành phách và lâm tặc sẽ dùng trâu kéo ra khỏi từng, vận chuyển xuống tiêu thụ ở đồng bằng. 
Hiện Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My đang tập trung kiểm tra, thống kê chính xác số lượng gỗ bị chặt hạ. 

Được biết, tại xã Trà Kót hiện có khoảng 4.000 ha rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 ha thuộc dự án Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng và khoảng 2.800 ha giao khoán cho người dân quản lý.

pha-rung-2
Các cây gỗ bị đốn hạ, xẻ thành phách tại rừng đầu nguồn sông Ví 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã liên tục phát hiện nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng. 
Gần đây nhất, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2019, lực lượng chức năng Quảng Nam đã phát hiện 3 vụ phá rừng. Trong đó có một vụ vừa xảy ra tại rừng phòng hộ Sông Tranh cũng thuộc địa bàn huyện Bắc Trà My.
Cụ thể, vào tháng 3.2019, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại khoảng 6 và 7, tiểu khu 752 thuộc rừng phòng hộ Sông Tranh ( xã Trà Bui, H.Bắc Trà My). 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thống kê khoảng 20 cây gỗ, chủ yếu là gỗ chuồn, có tuổi đời cả trăm năm bị chặt hạ. Tổng khối lượng gỗ đo được từ 15-17m3. 

pha-rung-3

Gần 20 cây gỗ chuồn bị lâm tặc đốn hạ tại rừng phòng hộ Sông Tranh vào tháng 3.2019

Tiếp đến, đầu tháng 4.2019, tại khoảng 12, tiểu khu 675 thuộc lâm phận rừng phòng hộ Đắk Mi ( thôn 4, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) phát hiện hàng chục cây gỗ cổ thụ có chiều dài 50m, đường kính hơn 1m bị chặt hạ.
Cũng trong tháng 4.2019, tại khu rừng tự nhiên trên địa bàn hai thôn Pà Căng và Bến Giằng (xã Cà Dy, huyện Nam Giang) có hơn 30 cây gỗ lâu năm với đường kính trên 1m bị lâm tặc đốn hạ. 

pha-rung-4
Hơn 30 cây gỗ lâu năm tại khu rừng tự nhiên ở Cà Dy bị đốn hạ

Ông Phan Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng kiểm lâm đã có mặt ở hiện trường để thống kê chính xác số lượng gỗ rừng bị chặt hạ. Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan đến những vụ phá rừng trong thời gian gần đây. 
Lực lượng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đang truy tìm những người đã chặt hạ gỗ rừng, song song với đó sẽ truy cứu trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm, BQL rừng. 
Được biết, đối với vụ phá rừng phòng hộ Đắk Mi, Công an huyện Phước Sơn đã xác định được 2 đối tượng thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép là Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Long (cùng trú tại thôn 4, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn). 
Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cũng đã kiểm điểm Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh (chủ rừng) trong vụ việc phá rừng phòng hộ sông Tranh ở H.Bắc Trà My.

Năm 2018, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đã cách chức ông Trần Lanh, Hạt trưởng Kiểm lâm,  kiêm Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong vụ phá rừng trái phép tại tiểu khu 335 thuộc lâm phận rừng phòng hộ Nam Sông Bung (huyện Nam Giang). Vụ việc này phát hiện 33 cây gỗ lim xanh cao 30m, tuổi đời vài trăm năm bị chặt hạ.
Ông Hồ Văn Minh, Hạt trưởng Kiểm lâm, kiêm Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn bị cảnh cáo do vi phạm trách nhiệm bảo vệ của chủ rừng, để xảy ra phá rừng trái phép tại tiểu khu 41; tiểu khu 140 trong lâm phận rừng phòng hộ Sông Kôn (huyện Đông Giang. Có khoảng 33 gốc cây với khối lượng hơn 72 m3 bị đốn hạ ở vụ việc này. Liên quan đến các vụ phá rừng trên, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cũng khiển trách, cảnh cáo 6 kiểm lâm viên vì không thực hiện nhiệm vụ được giao để xảy ra các vụ phá rừng trên địa bàn.

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc