Công bố quyết định khởi tố và bắt bị can đối với Tiktoker Hằng Du mục và Quang Linh Vlog
VHO - Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, đã công bố quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và các quyết định của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đối với 5 bị can trong vụ “kẹo” rau, trong đó có Tiktoker Hằng Du mục và Quang Linh Vlog.

Theo đó, 5 bị can gồm:
Nguyễn Phong, sinh ngày 14.11.1986, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Asia life, địa chỉ thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Lê Tuấn Linh, sinh ngày 19.2.1989, Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty cổ phần tập đoàn Chị em rọt, địa chỉ thường trú tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Lê Thành Công, sinh ngày 6.6.1989, thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Chị em rọt, trú tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Phạm Quang Linh, còn gọi là Quang Linh Vlog, sinh ngày 10.12.1998, thành viên hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Chị em rọt, chỗ ở hiện nay tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Nguyễn Thị Thái Hằng, còn gọi là Hằng Du mục; sinh ngày 3.8.1995, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Chị em rọt, chỗ ở hiện nay tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã xác định các bị can có dấu hiệu tội phạm sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng, theo quy định tại điều 193 và điều 198 Bộ luật hình sự.
Căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và bắt, tạm giam đối với 5 bị can. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được xác minh, điều tra làm rõ.

Trước đó, Tiktoker Hằng Du mục và Quang Linh Vlog đã tổ chức buổi livestream bán hàng và quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm kẹo rau Kera. Dư luận đã phản ứng gay gắt khi các đối tượng này quảng cáo mỗi viên kẹo tương đương một đĩa rau, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Sau đó Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm. Kết quả của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia ngoài 1 số chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm, còn phát hiện sản phẩm có chứa Sorbitol là một chất tạo ngọt với hàm lượng 33,4 g/100g nhưng không có ghi trên nhãn sản phẩm theo qui định.
Theo các chuyên gia, Sorbitol là một loại thuốc được sử dụng để giúp nhuận tràng, dùng cho các trường hợp táo bón hoặc khó tiêu.
Người bệnh khi sử dụng Sorbitol cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và xác định liệu Sorbitol có phù hợp cho trường hợp của bệnh nhân hay không.
Sau khi kết quả được công bố, ngày 20.3, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ VHTTDL) đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) do có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.
Theo đó, Quang Linh và Hằng Du mục bị phạt theo khoản 5 điều 34 nghị định số 38/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 129/2021 của Chính phủ, do có hành vi quảng cáo không đúng, gây nhầm lẫn về chất lượng đã được công bố.
Số tiền xử phạt áp dụng cho hành vi nói trên là 70 triệu đồng đối với mỗi cá nhân, đồng thời Quang Linh, Hằng Du Mục phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm.
Ngoài ra, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) cũng ban hành Quyết định số 39 xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt với tổng số tiền 80 triệu đồng.
Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên vì hành vi vi phạm: Không thông báo trước cho người tiêu dùng về việc mình được tài trợ để cung cấp thông tin về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Mức phạt là 25 triệu đồng.
Ngay sau sự việc xảy ra, mặc dù chưa được Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cấp giấy phép nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt, cùng đại diện là ông Lê Tuấn Linh, bà Nguyễn Thị Thái Hằng, ông Phạm Quang Linh đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về vụ việc. Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã lập biên bản cho hành vi này.