Mỹ: Bang Florida thông qua luật cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội

VHO - Theo luật, các nền tảng truyền thông xã hội phải đóng tài khoản của trẻ dưới 14 tuổi; và tài khoản do trẻ dưới 16 tuổi lập mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Biện pháp cấm này nhằm bảo vệ giới trẻ khỏi những rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.

Biện pháp cấm này nhằm bảo vệ giới trẻ khỏi những rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Mới đây, Thống đốc bang Florida của Mỹ, ông Ron DeSantis đã ký ban hành luật cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội, một biện pháp nhằm bảo vệ giới trẻ khỏi những rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.

Theo luật trên, các nền tảng truyền thông xã hội phải đóng tài khoản của trẻ dưới 14 tuổi. Biện pháp tương tự cũng áp dụng đối với tài khoản do trẻ dưới 16 tuổi lập mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Ngoài ra, luật cũng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội sử dụng hệ thống đánh giá của bên thứ ba để sàng lọc những người chưa đủ tuổi lập tài khoản.

Văn kiện này cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ sức khỏe tâm thần của trẻ em, tránh nguy cơ các em rơi vào tình trạng "nghiện mạng xã hội," có thể gây ra những hệ lụy khôn lường.

Những hệ lụy này có thể là việc các em chịu ảnh hưởng từ những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội như bạo lực và bắt nạt học đường, "trào lưu" tự tử ở giới trẻ và quấy rối tình dục trên không gian mạng. Những thông tin tiêu cực này kéo theo hệ lụy trong nhận thức và hành động của trẻ trong cuộc sống hằng ngày.

Trong một thông báo, Thống đốc DeSantis cho rằng mạng xã hội gây tác hại đối với trẻ em theo nhiều cách khác nhau nếu không có sự kiểm soát của bậc phụ huynh. Ông cho rằng luật trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để cha mẹ có thể bảo vệ con em mình khi sử dụng mạng xã hội.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những quan điểm trái chiều đối với luật nói trên. Những người ủng hộ cho rằng văn kiện này sẽ giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực mà mạng xã hội gây ra đối với sức khỏe tâm thần của trẻ khi sử dụng quá mức những nền tảng này. Trong khi đó, một số quan điểm cho rằng những quy định của luật đi ngược lại quyền tự do biểu đạt được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Phản ứng trước biện pháp trên, Tập đoàn công nghệ Meta - công ty sở hữu Instagram và Facebook, cho rằng quy định mới này sẽ hạn chế quyền quyết định của các bậc phụ huynh, đồng thời làm gia tăng quan ngại về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân vì thông tin của người dùng sẽ được cung cấp khi xác minh độ tuổi.

Hồi tháng 3.2023, Utah đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ thông qua luật quy định việc tiếp cận của trẻ em đối với mạng xã hội. Sau đó, các bang khác như Arkansas, Louisiana, Ohio và Texas cũng đưa ra những biện pháp tương tự.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc