Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định

VHO - Đó là chủ đề của “Hội thảo hợp tác Phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 tại Bình Định” (CNTT-TT) do Bộ TT&TT, UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội thảo thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị CNTT, viễn thông trong cả nước.

Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định - Anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn bày tỏ, Hội thảo là cơ hội để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi những mô hình đã triển khai thành công, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số ở địa phương, nhằm từng bước xây dựng chính quyền số hiện đại, đồng bộ, góp phần tích cực cho nhiệm vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định - Anh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhắc lại câu nói của Peter Drucker - chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, người được mệnh danh là “cha đẻ của quản trị kinh doanh hiện đại: “Cái gì không đo lường được thì không quản lý được”. Lãnh đạo tỉnh Bình Định chia sẻ, Bộ TT&TT chọn năm 2023 là “Năm dữ liệu số” và đặc biệt với chủ đề của Hội thảo năm nay là “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định” – cùng với mục tiêu chính là “Hợp tác – Phát triển” thì tin tưởng, Hội thảo lần thứ 24, năm 2023 tại Bình Định sẽ là nơi tiếp thêm động lực để các nền tảng số thực sự đi vào cuộc sống, trở thành các công cụ hỗ trợ ra quyết định cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong thời gian đến.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng: “Dữ liệu số và nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng. Có dữ liệu thì nền tảng mới hoạt động hiệu quả. Sử dụng nền tảng thì lại sinh ra thêm các dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời”.  Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay, năm 2022, Uỷ ban Chuyển đổi số quốc gia đã xác định là năm “Đưa người dân lên nền tảng số” còn Năm 2023 chọn chủ đề là “Năm dữ liệu số quốc gia”.

Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định - Anh 3

Hội thảo thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự

“Về nền tảng số, đây là cách tiếp cận chuyển đổi số rất đặc thù của Việt Nam, thay đổi từ sử dụng phần mềm riêng lẻ sang các nền tảng số toàn ngành, toàn tỉnh, toàn quốc từ đó việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu mới có thể thực hiện được thông suốt’, Thứ trưởng Bộ TT&TT nói và nhấn mạnh, về dữ liệu số, không phải phần cứng, không phải phần mềm, không phải nền tảng số, tài sản của các bộ, ngành, địa phương là chuyển đổi số. Dữ liệu càng chia sẻ, càng được sử dụng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị.

Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT đã qua 23 lần tổ chức, bắt đầu từ khu vực TP.HCM. Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam Phùng Văn Ổn cho biết: Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng vĩ đại của loài người. Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, làm thay đổi cái mà nền kinh tế sản xuất ra, thay đổi cách mà chúng được sản xuất ra và thay đổi hạ tầng sản xuất ra chúng. Chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi căn bản tư duy nhận thức về tầm nhìn tương lai và các mối quan hệ kinh tế - xã hội định hình nó.

Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định - Anh 4

Các đại biểu ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam, chuyển đổi số chính là cơ hội để Bình Định và các tỉnh miền Trung bứt phá và tận dụng cơ hội để cải thiện ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực nhất là xây dựng chính quyền điện tử, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của cả nước nói chung, cũng như miền Trung và Bình Định nói riêng nhằm nâng cao đời sống của người dân, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả của chính quyền địa phương các cấp.

Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định - Anh 5

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao quyết định của Thủ tướng về việc kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung cho ông Trần Kim Kha, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Định

Tại Hội thảo, các bên đã Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT-TT Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng thời, Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định. Cũng tại Hội thảo, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2022.

PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc