Triển lãm gốm Nhật “Yakishime- Dáng hình của đất” tại Huế

VHO- Ngày 27.4, tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt- Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc triển lãm gốm Nhật “Yakishime- Dáng hình của đất”.

Triển lãm gốm Nhật “Yakishime- Dáng hình của đất” tại Huế - Anh 1

Tham quan không gian triển lãm "Yakishime- Dáng hình của đất"

Triển lãm “Yakishime- Dáng hình của đất” tập trung vào Yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung không tráng men ở nhiệt độ cao. Tuy là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất, Yakishime đã phát triển theo những hướng đặc biệt ở Nhật Bản. Tại triển lãm này, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu Yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.

Theo đó, triển lãm trưng bày và giới thiệu đến công chúng hơn 80 tác phẩm, ở 3 nội dung: các trà cụ dùng trong trà đạo, nét văn hóa truyền thống quan trọng của Nhật Bản; dụng cụ ăn uống -  một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người Nhật; và các tác phẩm nghệ thuật đa dạng được các nghệ sĩ gốm sáng tạo, chế tác bằng phương pháp Yakishime.

Đồ gốm Yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ IV hoặc thứ V. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ XII đến thế kỷ XVII, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname.

Triển lãm gốm Nhật “Yakishime- Dáng hình của đất” tại Huế - Anh 2

Chiếc bát bằng gốm Yakishime

Ông Doi Katsuma, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam nói rằng: Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản- Việt Nam, và triển lãm lưu động “Yakishime- Dáng hình của Đất” là sự kiện quy mô lớn đầu tiên trong năm nay của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua trải nghiệm sản phẩm gốm Yakishime,  công chúng sẽ hiểu thêm nhiều phương diện phong phú của văn hóa Nhật Bản cũng như cảm nhận được tính sáng tạo của văn hóa Nhật Bản.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 14.5.2023.

Tin, ảnh: S.THÙY

Ý kiến bạn đọc