TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

VHO - Tối 28.3, tại Nhà hát Thành phố, UBND TP.HCM trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh Nghệ nhân nhân dân (NNND), Nghệ nhân ưu tú (NNƯT); Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) TP.HCM - năm 2024. Tham dự buổi lễ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, danh hiệu NNND, NNƯT, NSND, NSƯT là hình thức vinh danh cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; trong việc lưu truyền bí quyết và kỹ năng thực hành di sản văn hóa phi vật thể, mang giá trị của trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức với nghề, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của dân tộc.

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 2

NSND Hùng Minh (sinh năm 1930) là NSND cao tuổi nhất cả nước trong đợt phong tặng lần này

Các nghệ sĩ, nghệ nhân chân chính - cho dù được vinh danh hay chưa có cơ hội được vinh danh, đều là vốn quý của đất nước, đóng góp quý báu cho nền văn hóa Việt Nam, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước.

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch HĐND TP Huỳnh Thanh Nhân trao tặng danh hiệu NSƯT

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.HCM, các thế hệ văn nghệ sĩ luôn khẳng định được vị trí đặc biệt quan trọng, là chủ thể sáng tạo các giá trị văn hóa, nền tảng tinh thần của xã hội; góp phần lưu giữ, truyền dạy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

“Lãnh đạo Thành phố xin ghi nhận và tôn vinh những nghệ nhân, nghệ sĩ có tài năng, đức độ, cống hiến bền bỉ với nghề, một lòng son sắt với Thành phố, với quê hương, đất nước, tận tụy phục vụ cộng đồng, phục vụ Nhân dân; thật sự là những người mang sứ mạng cao cả về bảo vệ và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 4

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tặng hoa và quà kỷ niệm đến các NSND

Đồng thời, TP cũng tri ân các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ tài năng đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Bằng tài năng nghệ thuật và tình yêu con người, tình yêu đất nước, trách nhiệm với Nhân dân, các thế hệ văn nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đất nước nói chung, TP.HCM nói riêng đang chuẩn bị nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong giai đoạn phát triển mới với nhiều tiềm năng, thế mạnh, xen lẫn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi phát huy mạnh mẽ sức mạnh của văn hóa, sức mạnh đoàn kết của Nhân dân, lãnh đạo Thành phố vẫn luôn quan tâm và dành sự chăm lo đặc biệt cho đội ngũ hoạt động văn hóa nghệ thuật.

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 5

“Chúng tôi rất mong từng nghệ nhân, nghệ sĩ không ngừng đổi mới sáng tạo, tìm tòi các phương thức biểu đạt mới phù hợp, tiệm cận công nghệ hiện đại mà vẫn chuyên chở được hồn cốt dân tộc, mang đậm dấu ấn truyền thống, văn hóa Việt; từng bước đưa văn hóa dân tộc vươn tầm khu vực và thế giới. 

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 6

Trích đoạn vở kịch múa Kiều của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM biểu diễn tại Lễ tôn vinh

Tôi mong chúng ta sẽ có những tác tác phẩm động viên, cổ vũ cho khát vọng phát triển Thành phố, mong đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố luôn phát huy trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và đất nước”, ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 7

Trích đoạn vở Cô đào hát (tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc) với phần trình diễn của NSND Quế Trân và NSƯT Võ Minh Lâm

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các cơ quan quản lý, đơn vị sự nghiệp nghệ thuật công lập hay tư nhân, doanh nghiệp hay hộ cá thể tiếp tục phát huy vai trò của văn hóa nghệ thuật, bí kíp dân gian, tri thức nhân loại; quảng bá, trao truyền, động viên, khích lệ đội ngũ kế cận ươm mầm tài năng, sáng tạo nghệ thuật, say mê cống hiến.

TP.HCM tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú - Anh 8

Các nghệ sĩ biểu diễn ca khúc Dưới ánh đèn sân khấu (tác giả Hứa Kim Tuyền)

Trong đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10, TP.HCM có 25/124 NSND; 40/257 NSƯT cả nước. Tại buổi lễ, TP.HCM đã tổ chức trao tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các cá nhân chưa được thực hiện nghi thức trong đợt tổ chức của Bộ VHTTDL tại Hà Nội vào ngày 6.3 vừa qua. 

Đồng thời, TP.HCM tặng hoa và quà kỷ niệm đến tất cả NSND, NSƯT được vinh danh lần thứ 10 và các NNND, NNƯT được vinh danh lần thứ 3 của TP.HCM.

THÙY TRANG

Ý kiến bạn đọc