Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Những bức vẽ từ trái tim

BẢO NGÂN

VHO - Ngày 17.5 tại Hà Nội, triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom (Thái Lan) tổ chức đã khai mạc, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2024). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và cắt băng khai mạc.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 1
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Dự lễ khai mạc có ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Á - Phi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Võ Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội Thái- Việt tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan); lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL; Hội Mỹ thuật Việt Nam; tác giả Đào Trọng Lý và đông đảo công chúng yêu mỹ thuật.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 2

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết, những tác phẩm tại triển lãm do hoạ sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về chủ tịch Hồ Chí Minh, xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7.1928 đến tháng 11.1929 với mục đích "đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do độc lập". 

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 3
Họa sĩ Đào Trọng Lý chia sẻ cảm xúc tại lễ khai mạc

Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào ta. 

 Người giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt. Cùng với việc xây dựng tổ chức, Bác còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động, giúp Việt kiều cải thiện đời sống sinh hoạt...

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 4
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu tham quan triển lãm

Chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc. 

“Cuộc đời, tấm gương đạo đức của Người luôn sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam, dù sinh sống trong nước hay đang ở nước ngoài. 55 bức tranh vẽ về Bác Hồ trong triển lãm này do hoạ sĩ Đào Trọng Lý thực hiện tại Thái Lan khi ông chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom”, ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 5
Triển lãm thu hút đông đảo người xem

 Quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng được thể hiện qua những nét vẽ mộc mạc của hoạ sĩ, chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường, chan hòa tình yêu thương nhân dân. 

Họa sĩ Đào Trọng Lý vẽ theo tâm thức của mình, như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 6
Những vị khách nước ngoài đến tham quan triển lãm

Họa sĩ mong muốn, những bức tranh của mình sẽ giúp kiều bào tại Thái Lan cũng như những người Thái có cái nhìn trực quan, hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh, triển lãm "Tấm lòng của hoạ sĩ Việt kiều với Bác Hồ" là dịp tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hoá kiệt xuất. 

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại mà giàu lòng bác ái, thanh bạch và dung dị trong cuộc sống đời thường của Người. Qua đó, góp phần giáo dục các thế hệ  hôm nay và mai sau không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 7

 

Xúc động khi những bức vẽ từ trái tim mình được đông đảo công chúng đón nhận, họa sĩ Đào Trọng Lý bày tỏ sự tình cảm và sự kính trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông chia sẻ: “Là Việt kiều sinh ra tại Thái Lan nhưng tôi luôn hướng về quê hương đất nước. Tôi hi vọng mang đến cho mọi người những ấn tượng tốt đẹp, lòng ngưỡng mộ Bác Hồ kính yêu- người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, người mang đến ấm no, hạnh phúc độc lập, dân chủ cho nhân dân ta và đất nước ta”.

Triển lãm giới thiệu 55 bức tranh do hoạ sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kiệt xuất, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới. Cuộc đời, tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch luôn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, dù trong nước hay đang sinh sống ở nước ngoài, và trong trái tim bạn bè quốc tế.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 8

Xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương, đất nước, từ năm 2018 khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, họa sĩ Đào Trọng Lý bắt đầu vẽ Bác theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được.

Trong tranh của Đào Trọng Lý, cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 9

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng thành kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt Kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh NakhonPhanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

Những bức vẽ từ trái tim - ảnh 10
Tác phẩm của họa sĩ Đào Trọng Lý vẽ Bác Hồ

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì.

Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay ông giữ chức vụ Trưởng ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan.

Triển lãm mở cửa từ ngày 17- 22.5.2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Kết thúc triển lãm, 55 bức tranh được họa sĩ Đào Trọng Lý tặng lại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.