Nhà hát Kịch Việt Nam với “Tháng năm cùng Người”
VHO - "Tháng năm cùng người" là chương trình nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình gồm hai tác phẩm: Người đi dép cao su và Đêm trắng sẽ lần lượt sáng đèn trong tháng 5 này.
Vở diễn Người đi dép cao su dựa theo kịch bản văn học của tác giả Kateb Yacine (1929-1989)-nhà văn Algeria. Đây là chương trình nghệ thuật hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam. Vở diễn sẽ được công diễn vào tối 16.5 tại Nhà hát Kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Với phong cách dàn dựng mới lạ, độc đáo, TS, đạo diễn, NSƯT Lê Mạnh Hùng đã thể hiện vở diễn Người đi dép cao su trong không gian văn hóa, lịch sử rộng lớn. Vở diễn xuyên suốt một hành trình dài cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, từ cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau Công nguyên), các cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước qua các thời kỳ, đặc biệt tập trung khắc họa về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vở diễn Đêm trắng của cố tác giả Lưu Quang Hà, được đạo diễn, NSND Xuân Bắc dàn dựng với sự thể hiện của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam cũng là một trong những tác phẩm đặc sắc của Nhà hát Kịch Việt nam. Vở diễn đã được trao HCV vở diễn và 3 HCV cho diễn viên tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Đêm trắng sẽ được công diễn vào 20h00 các tối: 18.5, 19.5 và 24.5 tại Nhà hát Kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Và 8h30 sáng 20.5 tại Rạp Đại Nam, 89 Phố Huế, Hà Nội.
Trước giờ biểu diễn khán giả và nghệ sĩ cùng hát Quốc ca, tạo nên những khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Đây là một cơ hội thưởng thức cho khán giả Thủ đô để cùng sống lại ký ức hào hùng của dân tộc qua những tác phẩm nghệ thuật sâu sắc và giàu giá trị nhân văn.