Nhà đấu giá Millon Pháp ký kết hợp tác với đối tác Việt Nam

PHƯƠNG ANH

VHO - Phiên đấu giá quốc tế trực tuyến nghệ thuật Việt Nam chính thức diễn ra chiều 20.4, song song tại Việt Nam và Pháp. Sự có mặt trực tiếp tại Việt Nam của Chủ tịch Millon Pháp Alexandre Millon trong dịp này mở ra nhiều tín hiệu tích cực, kỳ vọng khởi sắc, chuyên nghiệp hơn cho thị trường nghệ thuật trong nước.

Nhà đấu giá Millon Pháp ký kết hợp tác với đối tác Việt Nam - ảnh 1Lễ ký kết hợp tác toàn diện Nhà đấu giá Millon Pháp với đối tác tại Việt Nam mở ra nhiều kỳ vọng

Lễ ký kết hợp tác toàn diện Nhà đấu giá Millon Pháp với đối tác tại Việt Nam- Công ty Cổ phần Blue Indochine đã được tổ chức ngày 19.4. Tại đây, Chủ tịch Millon Pháp Alexandre Millon cho biết, Nhà đấu giá Millon Pháp thời gian qua đã dành nhiều sự quan tâm tới thị trường nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt sau sự kiện nhà đấu giá này phối hợp chặt chẽ cùng phía Việt Nam đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” hồi hương.

Đã hơn 50 năm kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, rất nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương được thiết lập và phát triển như kinh tế, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, tư pháp và quản trị, văn hóa và du lịch…

Không những thế, ở Việt Nam, dấu ấn văn hóa, kiến trúc Pháp hiện nay vẫn còn hiện diện trên một số di tích. Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật bản địa của Việt Nam được người Pháp sưu tầm và lưu giữ. Ví dụ như tác phẩm nghệ thuật của Vua Hàm Nghi, các hiện vật nghệ thuật cũng như đồ ngự dụng của vua Bảo Đại đã được trưng bày, giới thiệu và bán đấu giá tại Pháp bởi các Nhà đấu giá như Aguttes, Lynda Trouvé, Millon…

Trong đó, nhà đấu giá Millon đã bán đấu giá nhiều hiện vật và tác phẩm quý của Việt Nam. “Rất nhiều hiện vật sau đó đã quay về cố hương, đặc biệt nhất phải kể đến Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" hồi hương trong sự thiện chí hợp tác giữa Nhà đấu giá Millon, Pháp với cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân của Việt Nam…”, Giám đốc Nghệ thuật Viet Art View, bà Bùi Hoàng Anh chia sẻ.

Nhà đấu giá Millon Pháp ký kết hợp tác với đối tác Việt Nam - ảnh 2

Nhà đấu giá Millon – Pháp được thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Trung tâm đấu giá Drouot, thuộc quận 9 tại Paris. Chủ tịch hiện nay là ông Alexandre Millon. 

Ngoài thế mạnh về cổ vật, đồ tạo tác quý hiếm, Millon cũng tìm kiếm, nghiên cứu đưa ra thị trường những tác phẩm quý của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam; của những Giáo sư người Pháp sáng tác chủ đề về Việt Nam từ 1925. Năm 2021, Millon đã bán đấu giá thành công tác phẩm sơn mài “Phong cảnh PhnomPenh Campuchia” của họa sĩ Lê Quốc Lộc với giá hơn 1,2 triệu euro. Ngoài ra, còn nhiều tác phẩm quý của Phạm Hậu, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ… cũng đã được đấu giá thành công ở mức giá cao…

Trong gần 7 năm Millon tổ chức đấu giá dành riêng cho nghệ thuật Việt Nam tại Paris, khoảng 80% người mua là nhà sưu tập Việt Nam, trong khi hầu hết người bán là người châu Âu. Hầu hết đồ vật và tác phẩm đã quay trở lại làm phong phú thêm các bộ sưu tập của Việt Nam, đặc biệt nhờ các cuộc đấu giá công khai. 

Sau nhiều tìm hiểu, tiếp cận thực tế tại Việt Nam, ông Alexandre Millon nhận thấy tiềm năng, sự phát triển tại đây nên đã có những kế hoạch mở ra quan hệ đối tác địa phương để quảng bá các tác phẩm và đồ vật nghệ thuật của Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam và thúc đẩy thị trường nghệ thuật Việt Nam như một phần của mối quan hệ hợp tác này. 

Nói về cơ duyên kết nối với thị trường nghệ thuật Việt, ông Alexandre Millon chia sẻ: “Việc tổ chức đấu giá cho hiện vật lịch sử- ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" và kết quả của nó đã thuyết phục tôi rằng, chúng tôi cần tiến xa hơn nữa đối với thị trường nghệ thuật Việt Nam và giao lưu Pháp - Việt. Nhiều trao đổi giữa Millon, chính quyền Pháp với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Bộ VHTTDL Việt Nam đã giúp chúng tôi đưa về Việt Nam thành công báu vật quốc gia này…".

Nhà đấu giá Millon Pháp ký kết hợp tác với đối tác Việt Nam - ảnh 3Sự có mặt trực tiếp tại Việt Nam của Chủ tịch Millon Pháp Alexandre Millon trong dịp này mở ra nhiều tín hiệu tích cực, kỳ vọng khởi sắc, chuyên nghiệp hơn cho thị trường nghệ thuật trong nước.

Phiên đấu giá nghệ thuật Việt Nam với hình thức đấu giá với hình thức trực tuyến duplex - song song cùng lúc tại Việt Nam và Pháp sẽ diễn ra vào ngày 20.4.

Ông Hoàng Duy Cương, Giám đốc của Công ty Cổ phần Blue Indochine cho biết: “Trong quá trình làm việc tại Pháp, tôi nhận thấy thế giới còn lưu lạc nhiều tác phẩm nghệ thuật của châu Á và đặc biệt là của Việt Nam nên ấp ủ tạo mô hình để người Việt Nam tham gia mua tác phẩm nghệ thuật đó dễ dàng hơn”.

Ở Việt Nam, quy chuẩn cho một nhà đấu giá tầm quốc tế vẫn chưa được hoàn thiện, vì vậy, ông Hoàng Duy Cương làm việc với nhà đấu giá chuẩn quốc tế của châu Âu để thực hiện các phiên đấu giá (bằng việc trả giá trực tuyến) tác phẩm nghệ thuật và cổ vật Việt Nam ngay tại Việt Nam, nhằm đưa cổ vật hồi hương và cùng các đối tác khác đưa ngành đấu giá hội nhập thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện nay, Nhà đấu giá Millon là đơn vị duy nhất tổ chức phiên đấu giá quốc tế tác phẩm Nghệ thuật Việt Nam dưới hình thức “Duplex – song song hai đầu”. Để thực hiện được những mục tiêu quan trọng tại thị trường nghệ thuật Nam, ngày 19.4, Nhà đấu giá Millon Pháp ký kết hợp tác  toàn diện với các đối tác  tại Việt Nam. 

Việc ký kết mở ra nhiều cơ hội, tín hiệu đáng mừng, tạo điều kiện trong tương lai cho người bán tìm đến một đại diện Millon tại Việt Nam nhằm tin tưởng để ủy thác hiện vật quý; người mua có cơ sở pháp lý để thực hiện sưu tầm với các giá trị nguồn gốc công khai, rõ ràng, minh bạch. Các hiện vật quý tìm được người sở hữu giảm bớt rủi ro hay mua bảo hiểm với chi phí đắt đỏ khi phải di chuyển giữa các quốc gia.

Ý kiến bạn đọc