“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường

VHO – Sáng nay 5.6, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”. Đây là tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, yêu sự sống nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ nhất là hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tới dự chương trình.

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại chương trình 

Ngày 5.6 đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định chọn là Ngày Môi trường thế giới và các hoạt động hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức về môi trường và bảo vệ môi trường hàng năm được diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên toàn thế giới với các thông điệp mạnh mẽ, cụ thể và thiết thực. Nếu như thông điệp của năm 2022 là “Chỉ một Trái đất”, năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

Là một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, Việt Nam đang từng bước đạt được các kết quả đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng một lối sống xanh – sạch – đẹp, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lí tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 2

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương cho biết, từ năm 1972, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức quyết định chọn ngày 05.6 là Ngày Môi trường thế giới và giao cho Chương trình Môi trường Liên hợp quốc hàng năm tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được tổ chức thường niên và đã trở thành phong trào rộng khắp trên cả nước nói chung và của ngành VHTTDL nói riêng, góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm, vai trò quan trọng của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội trong bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 2023, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa", trong đó tập trung thực hiện chiến dịch "Chống ô nhiễm nhựa". Đây là một thông điệp mạnh mẽ và thiết thực về sự cần thiết, cấp thiết, không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới; là yêu cầu cấp bách trong giảm thiểu phát sinh rác thải nhựa, xây dựng một lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 3

Với quyết tâm cao trong hành động, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam cam kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cùng chung sức để giải quyết những thách thức nghiêm trọng toàn cầu về khí hậu, môi trường, suy giảm các hệ sinh thái.

“Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; sự hướng dẫn, phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, Bộ VHTTDL đã và đang tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống; lồng ghép các quy định về bảo vệ môi trường trong các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án, dự án của Ngành để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đến môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, cải thiện chất lượng môi trường tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu điểm du lịch, lễ hội, trung tâm tập luyện và thi đấu thể dục thể thao trên cả nước. Và chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người” hôm nay, bằng lời ca, tiếng hát của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tổ chức, cá nhân thông điệp bảo vệ môi trường vì một Hành tinh xanh cho thế hệ hôm nay và mai sau”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 4

Chương trình “Một rừng cây, một đời người” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, được công chúng yêu mến: NSƯT Mai Hoa, NSƯT Việt Hoàn, Phạm Thu Hà, Phương Mai, Thanh Thảo, Trung Sỹ, Huệ Thương...

Các ca khúc trong chương trình là những sáng tác hay về môi trường, biển đảo, rừng tự nhiên được phối theo phong cách hiện đại, có sự kết hợp giữa nghệ thuật ca, múa nhạc với âm thanh, ánh sáng, hình ảnh nhằm tạo ra những bức tranh nghệ thuật sinh động, như: Trái đất này là của chúng mình, Một đời người một rừng cây, Tình yêu của đất và nước, Biển hát chiều nay, Đất và người, Hát cho hành tinh xanh, Nhà em ở lưng đồi, Xín Mần trong mây, Guốc mộc, Vì cuộc sống tươi đẹp, Tiếng hát môi trường, Tự hào Việt Nam luôn xanh tươi.

Đất sẽ màu mỡ hơn, nguồn nước sẽ dồi dào hơn, biển sẽ hiền hòa hơn và không khí sẽ trong lành hơn nếu chúng ta biết trân trọng, bảo vệ và gìn giữ những thành phần môi trường cốt lõi. Các nhạc sĩ Hoàng Vân, Hồng Đăng và Trần Long Ẩn đã gửi gắm những thông điệp này qua các tác phẩm: Tình yêu của đất và nướ”, Biển hát chiều nay, Đất và người, được Nghệ sĩ ưu tú Việt Hoàn, Ca sĩ Phương Mai & Vũ đoàn Mây, Nghệ sĩ ưu tú Mai Hoa thể hiện đã giúp chúng ta thêm yêu mến và nhận thức rõ hơn trách nhiệm công dân của mình trong bảo vệ và sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên, tô đẹp thêm đất nước, biển trời, sông núi quê hương.

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 5

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương tặng hoa cho các nghệ sĩ.

Hay như có những tác phẩm mới viết về trung du, vùng cao, nơi ẩn hiện trong mây, khung cảnh tươi đẹp như một bức họa bốn mùa tuyệt vời của thiên nhiên, đó là Xín Mần trong mây hay Nhà em ở lưng đồi, với sự thể hiện sinh động của ca sĩ Trung Sỹ, Vũ đoàn Mây, và ca sĩ Thanh Thảo, nhắc nhở chúng ta phải giữ môi trường trong lành cho cộng đồng, bà con thôn bản; tác phẩm Guốc mộc của Hồ Trọng Tuấn, với sự thể hiện sáng tạo và rất sinh động của ca sĩ Huệ Thương & Vũ đoàn Mây, bằng tiếng nện gót đồng thanh của những đôi guốc mộc sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn đến mọi người thông điệp xanh, thân thiện với môi trường sống.... 

Cùng với hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn có các hoạt động như: Trưng bày tranh tuyên truyền, cổ động, ảnh nghệ thuật về bảo vệ môi trường nhằm truyền tải thông điệp kêu gọi quan khách, khán giả hãy chung tay bảo vệ môi trường để VN trở thành một điểm đến trong lành, an toàn và thân thiện; trình chiếu các thước phim về môi trường, nhằm mang lại những trải nghiệm và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đối với những người tham gia.

Một số hình ảnh biểu diễn trong chương trình:

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 6

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 7

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 8

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 9

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 10

“Một rừng cây, một đời người”: Tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Anh 11

THANH NGỌC; ảnh: TRẦN HUẤN

Ý kiến bạn đọc