Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: Tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2023

VHO-Sáng 28.2, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng), Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023 khu vực miền Trung.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội NSSK - NSND Trịnh Thúy Mùi: Năm 2022, các hoạt động nghệ thuật sân khấu đã có những bước chuyển biến đáng mừng. Với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể BCH và cán bộ CNVC Hội NSSKVN, các mục tiêu, chương trình công tác trọng tâm đề ra trong năm 2022 cơ bản đã hoàn thành và đạt được những kết quả bước đầu tạo tiền đề cho sự khởi sắc của nghệ thuật sân khấu. Các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, xã hội hóa bắt tay vào dàn dựng nhiều vở diễn biểu diễn phục vụ Đảng, Nhà nước, phục vụ nhân dân và tham gia dự thi các Cuộc thi, Liên hoan. 

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: Tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2023 - Anh 1

Tăng cường các hoạt động sáng tác nhằm hướng đến phục vụ đời sống văn hóa, văn nghệ của nhân dân

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội trong năm 2022 là tổ chức phát động sáng tác kịch bản sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng, hướng tới tổ chức Liên hoan sân khấu đề tài thanh thiếu nhi vào năm 2023; sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025 của Ban Tuyên giáo Trung ương. Qua cuộc thi đã huy động lực lượng sáng tác trong cả nước tập trung sáng tạo ra nhiều kịch bản đạt chất lượng cao để các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc dàn dựng, phục vụ các cháu thiếu niên, nhi đồng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua. Đây còn là hoạt động đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ trẻ. 

Năm 2023, phương hướng hoạt động của Hội nhằm đẩy mạnh hoạt động sáng tác và tập huấn nghiệp vụ tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước; phối hợp với Cục NTBD (Bộ VHTTDL) và các Sở VHTTDL tổ chức một số cuộc thi, liên hoan, hoạt động nghệ thuật; xây dựng đề án, hội thảo, tọa đàm xoay quanh các nội dung quan trọng như Xây dựng đề án về chiến lược phát triển khán giả cho sân khấu; xây dựng đề án sân khấu kịch nói với các vở diễn tiêu biểu; Hội thảo khoa học về thực hiện Nghị quyết 19/NQ-TWcủa Đảng về quy hoạch và kiện toàn xã hội hóa các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp; Hội thảo khoa học về xây dựng và phát triển khán giả cho nghệ thuật sân khấu.  

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc