Hòa nhạc “Classical Music with a Twist”: Trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc song hành cùng hình ảnh, kể chuyện

P.V

VHO - Ngày 3.5 tới, dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” tại Nhà hát Hồ Gươm. Buổi hòa nhạc hứa hẹn mang lại những trải nghiệm độc đáo, cuốn hút và cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt cho khán giả.

Âm nhạc cổ điển không phải lúc nào cũng khoác lên mình “bộ cánh” trang nghiêm, học thuật. Ngay cả những sáng tác từ hàng trăm năm trước vẫn pha trộn sắc màu hài hước.

Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31.5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.

Sự kết hợp giữa âm nhạc với các yếu tố hình ảnh và chuyện kể hứa hẹn mang lại những trải nghiệm độc đáo, cuốn hút và cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt cho khán giả.

“Classical Music with a Twist” là một chương trình hòa nhạc được Dàn nhạc SSO lấy ý tưởng từ những tác phẩm âm nhạc kinh điển, giàu sức sáng tạo với ngôn ngữ hài hước, sôi động, nhận được sự yêu mến của cả người lớn và trẻ em.

Hòa nhạc “Classical Music with a Twist”: Trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc song hành cùng hình ảnh, kể chuyện - ảnh 1

“Classical Music with a Twist” hứa hẹn mang tới những cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt

Đây cũng là thông điệp mà BTC muốn gửi đến công chúng yêu nhạc cổ điển Thủ đô về sức mạnh trường tồn của âm nhạc với sức sáng tạo không giới hạn và khả năng chinh phục mọi lứa tuổi, xóa bỏ mọi ranh giới.

Đêm nhạc bắt đầu bằng Bản giao hưởng số 45/ Farewell symphony của Franz Joseph Haydn. Bản giao hưởng số 45 Fa thăng thứ của Haydn là bản giao hưởng đầu tiên và duy nhất được sáng tác ở cung Fa thăng thứ vào thế kỷ 18. Đặc biệt hơn là câu chuyện rất thú vị và thông điệp mà nhà soạn nhạc muốn gửi đến người nghe đằng sau bản giao hưởng này. 

Năm 30 tuổi, Haydn là người phục vụ sáng tác âm nhạc cho hoàng tử Nikolaus Esterházy. Ông cũng phụ trách thuê các nhạc sĩ nổi tiếng để phục vụ cho hoàng tử. Vào thời điểm đó, hoàng tử tới sống tại cung điện mùa hè Eszterháza và Haydn cùng các nhạc sỹ nổi tiếng khác cũng tới đó biểu diễn.

Tuy nhiên, thời gian lưu trú tại cung điện dài hơn dự kiến, trong khi các nhạc sĩ lại buộc phải để vợ con ở thành phố Eisenstadt, cách cung điện một ngày đường. Nhớ gia đình, các nhạc sĩ bắt đầu than phiền và nhờ Haydn giúp đỡ.

Ông nhận lời, nhưng không đề xuất trực tiếp vấn đề với hoàng tử Nikolaus, mà lại thể hiện tâm ý của mọi người bằng việc sáng tác một bản giao hưởng mang tên Farewell Symphony.

Bản giao hưởng Tiễn biệt có một phần kết độc đáo. Trong suốt phần này, các nhạc công sẽ lần lượt dừng lại, thổi tắt ngọn nến trên giá nhạc của mình, và lần lượt rời khỏi sân khấu, cho đến khi chỉ còn lại hai người chơi violin là Haydn và nhạc trưởng Luigi Tomasini với hai cây violin được làm nhỏ tiếng (mute).

Cuối cùng thì chính họ cũng rời khỏi sân khấu. Là một người yêu âm nhạc, hoàng tử hoàn toàn hiểu được thông điệp của Haydn và dàn nhạc đã trở về bên gia đình một ngày sau buổi biểu diễn.

Xuất hiện trong “Classical Music with a Twist” lần này, tác phẩm được công chúng rất đón đợi, không phải chỉ bởi sự hấp dẫn của âm nhạc đầy sáng tạo, tấm lòng thiện tâm của nhà soạn nhạc, mà còn bởi tài năng của Dàn nhạc khi chuyển tải câu chuyện sâu sắc đó.

Hòa nhạc “Classical Music with a Twist”: Trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc song hành cùng hình ảnh, kể chuyện - ảnh 2

Dàn nhạc SSO được dẫn dắt bởi Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine

Tiếp theo, khán giả sẽ được thưởng thức bản Le Boeuf sur le Toit (Con bò trên mái nhà) của Nhà soạn nhạc Darius Milhaud lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam.

Ban đầu Milhaud sáng tác tác phẩm này để dùng làm nhạc phim trong bộ phim hài câm của danh hài Charlie Chaplin, nhưng sau đó tác phẩm được ra mắt thành công cùng vở ballet Le Boeuf sur le Toit. 

Nhà soạn nhạc đã thể hiện sự sáng tạo không giới hạn của mình bằng việc đưa âm nhạc chu du qua các điệu tính trưởng sử dụng chất liệu của hơn 14 nhạc sĩ và 20 giai điệu nổi tiếng của đất nước Brazil.

Đôi khi âm nhạc còn được thể hiện đồng thời ở hai giọng khác nhau tựa như hình ảnh hai dàn nhạc đang chơi cùng một lúc. Đây là một thách thức không nhỏ thử thách tài năng cúa các nghệ sỹ trong dàn nhạc và là điểm nhấn đặc biệt của buổi hòa nhạc được khán giả rất trông đợi.

Đêm nhạc kết thúc trọn vẹn với tác phẩm Peter and the Wolf của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Prokofiev. Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên vào năm 1936 tại Nhà hát Thiếu nhi Moscow.

Thông qua âm nhạc, tác giả đã kể lại câu chuyện thiếu nhi với từng nhân vật có tính cách rất đặc trưng theo 3 phần có kết cấu gần giống như thể thức sonata nhưng các chủ đề phát triển rất tự nhiên, phần hoà âm được dẫn dắt và gợi mở bởi hành động của từng nhân vật. Cho đến tận ngày nay, Peter và Chó sói vẫn được đánh giá là tác phẩm âm nhạc cổ điển yêu thích của mọi trẻ em trên thế giới.

Hòa nhạc “Classical Music with a Twist”: Trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc song hành cùng hình ảnh, kể chuyện - ảnh 3

“Classical Music with a Twist” hứa hẹn mang tới những cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt

“Classical Music with a Twist” hứa hẹn đem tới một làn gió mới cho âm nhạc cổ điển khi tái hiện bầu không khí vừa sang trọng nhưng cũng không kém phần vui nhộn, thoải mái.

Với đêm hòa nhạc này, các nghệ sỹ SSO thêm một lần nữa khẳng định tài năng, gu âm nhạc sâu sắc và những điểm “chạm” tinh tế đưa nghệ thuật, cùng tác phẩm mới lần đầu ra mắt tới công chúng một cách hoàn toàn thuyết phục.

Với nhiều ý nghĩa gửi gắm trong các tác phẩm về sự đoàn tụ gia đình, lòng dũng cảm, sự gan dạ, trí tuệ cùng tiết tấu vui tươi, chương trình hòa nhạc đặc biệt ngày 31.5 cũng là món quà đầy xúc cảm và ý nghĩa của các bậc phụ huynh dành tặng cho con nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi sắp tới.