“Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” tại TP.HCM

THÙY TRANG

VHO - Sáng 17.5, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, Viện Phim Việt Nam phối hợp với Sở VHTT TP.HCM hai mạc triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh”. Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; đông đảo văn nghệ sĩ, các nhà làm phim và học sinh, sinh viên.

“Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” tại TP.HCM - ảnh 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, NSND Trà Giang và các đại biểu tham quan triển lãm

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 – 7.5.2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2024).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ, cách đây tròn 70 năm, trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, gian khổ, từ ngày 13.3 đến ngày 7.5.1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc toàn thắng, lập nên một kỳ tích vang dội “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Chiến thắng đánh dấu bước tiến thần kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là biểu tượng của sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, là kết quả của sự nỗ lực, bền bỉ đấu tranh của toàn quân, toàn dân ta dưới ngọn cờ lãnh đạo thiên tài của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

“Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” tại TP.HCM - ảnh 2

Phần nội dung triển lãm chủ đề 1 Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa của thế kỷ XX, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, với nghệ thuật điện ảnh nói riêng, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 đã trở thành huyền thoại, niềm cảm hứng, chất liệu sáng tạo vô tận cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế.

Những bộ phim về Điện Biên Phủ, từ phim tài liệu cho đến phim truyện đã góp phần dần hoàn thiện một bức tranh nghệ thuật mang nhiều thông điệp ý nghĩa về chiến thắng oanh liệt này.

“Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” tại TP.HCM - ảnh 3
Không gian triển lãm tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM

Triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” được tổ chức tại hai miền Bắc và Nam. Tại  miền Bắc, triển lãm được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, từ ngày 3-8.5.2024, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân, du khách trong và ngoài nước, trở thành một trong những điểm nhấn đáng chú ý của chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tiếp nối sự thành công này, triển lãm tại TP.HCM giới thiệu đến nhân dân, công chúng và du khách gần 200 bức ảnh được in trích từ các tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam và sưu tầm từ Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh…

Nội dung triển lãm gồm 4 chủ đề chính: Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử; Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh; Văn nghệ sĩ với chiến dịch Điện Biên Phủ; Điện Biên hôm nay.

“Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” tại TP.HCM - ảnh 4

Triển lãm phác họa những dấu ấn của chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sự đổi mới chuyển mình của mảnh đất Điện Biên sau chiến tranh qua những thước phim điện ảnh, cùng vẻ đẹp độc đáo của con người, cuộc sống, văn hóa, phong cảnh… Điện Biên hôm nay trong những tác phẩm nhiếp ảnh.

Cùng với đó, khoảng hơn 600 ấn phẩm, tài liệu, sách, báo… về chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tuyển chọn từ kho tư liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM cũng được trưng bày tại không gian triển lãm.

Đồng thời, trong thời gian triển lãm, BTC sẽ trình chiếu 4phim về chiến thắng Điện Biên Phủ, về Chủ tịch Hồ Chí Minh phục vụ khán giả tham quan triển lãm.

Chương trình chiếu phục vụ diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, với các phim tài liệu: Chiến thắng Điện Biên Phủ (Xưởng phim Quân đội Nhân dân sản xuất năm 1964); Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” (Viện Phim Việt Nam sản xuất năm 2022); Cột mốc vàng Điện Biên Phủ (Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2004); Hồ Chí Minh - Chân dung một con Người (Viện Phim Việt Nam sản xuất năm 1990). 

“Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” tại TP.HCM - ảnh 5

Triển lãm thu hút đông đảo đoàn viên, học sinh, sinh viên

“Với nội dung phong phú, được trưng bày sinh động trong một không gian đẹp, ngay tại trung tâm Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, BTC hy vọng triển lãm sẽ tiếp tục thu hút và lan tỏa mạnh mẽ đến công chúng vẻ đẹp bất khuất của tinh thần dân tộc, con người Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc, cùng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa độc đáo của quê hương Điện Biên anh hùng.

Đồng thời góp thêm phần hiệu quả cho việc tuyên truyền, quảng bá, tiếp nối những giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Triển lãm diễn ra từ ngày 17.5 đến hết ngày 30.5.2024.