Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19

VHO- Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu tuyến đầu” nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh Covid -19 của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu và cán bộ công đoàn đang nỗ lực ngày đêm, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tại buổi họp báo trực tuyến ngày 17.8, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là một số tỉnh miền Nam, nhiều lực lượng chiến sĩ tuyến đầu như y bác sĩ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên đã hy sinh cuộc sống gia đình, cống hiến cùng nhân dân vượt qua khó khăn chiến thắng dịch bệnh. Do đó, cuộc thi được tổ chức nhằm tập hợp những sáng tác của các nhạc sĩ chuyên và không chuyên mà qua những ca từ, giai điệu âm nhạc phản ánh nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19; những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh thầm lặng, đóng góp to lớn của lực lượng tuyến đầu vì sức khỏe của nhân dân, vì sự an toàn của đất nước…

Đồng thời, khắc họa tinh thần nỗ lực vượt khó, trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên xung phong vào tâm dịch hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, sát cánh cùng nhau triển khai nhiệm vụ vừa sản xuất an toàn, vừa chống dịch hiệu quả. Những cảm xúc về thời khắc đặc biệt, năm tháng khó quên; sự sẻ chia, đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng và niềm tin của cả dân tộc chiến thắng đại dịch Covid-19.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 - Anh 1

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại buổi họp báo

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, từ năm 2020 đến nay, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sân khấu, âm nhạc bị ảnh hưởng nặng nề, tuy nhiên Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng tìm ra được hướng đi, tìm cách khắc phục, góp phần động viên các lực lượng tuyến đầu, quân và dân cả nước trong cuộc chiến phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh. Từ tháng 4.2020, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức vận động sáng tác và tập hợp được 100 bài với tiêu đề “Niềm tin chúng ta là người chiến thắng” và tổ chức được 1 chương trình biểu diễn trực tuyến kéo dài hơn 1,5 tiếng. Vì vậy rất mong muốn cuộc vận động sáng tác “Giai điệu tuyến đầu” sẽ thu hút được nhiều nhạc sĩ tham gia, vừa là tâm huyết, vừa là trách nhiệm của người làm nghệ thuật, đặc biệt là các nhạc sĩ  sáng tác chuyên và không chuyên về các phong trào hoạt động công đoàn, công nhân, người lao động, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động… 

“Một trong những khó khăn của cuộc thi là tổ chức trong điều kiện một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên các phòng thu cũng đóng cửa, việc gặp gỡ, sáng tác, hòa âm phối khí, thu âm sẽ gặp nhiều trở ngại. Do đó, phải khắc phục bằng việc thu online, xong gửi cho ca sĩ, nếu là tốp ca thì phải gửi cho mỗi người 1 bản rồi ghép lại. Kinh nghiệm mà chúng tôi làm thời gian qua mà chỉ ít ngày nữa sẽ công bố 20 ca khúc mới thành clip. Hơn nữa, dù trong cuộc thi diễn ra trong thời gian ngắn (1,5 tháng) nhưng chắc chắn sẽ thu hút được nhiều tác phẩm dự thi, như năm ngoái sau lời kêu gọi của Tổng Bí thư, chỉ sau 1 tuần phát động, Hội Nhạc sĩ đã nhận được 400 ca khúc gửi về. Tôi tin tưởng rằng, khó khăn là có nhưng quyết tâm và sự nhiệt tình hưởng ứng, đoàn kết, sát cánh cùng nhau,  thì chúng ta sẽ làm được và trong đợt sáng tác ca khúc lần này sẽ tập hợp được những ca khúc để lại ấn tượng sâu sắc”, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam bày tỏ.

Hơn nữa,  trong, vận động các nhạc sĩ (chuyên và không chuyên) sáng tác các tác phẩm âm nhạc phản ánh hiện thực cuộc chiến chống Covid -19 đầy khó khăn, gian khổ, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đoàn kết, sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; động viên, khích lệ tinh thần vượt khó, ý chí kiên cường của các lực lượng, nhất là lực lượng tuyến đầu; ca ngợi những tấm gương tận tụy, vượt mọi khó khăn, thử thách, hy sinh vì sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, sự an toàn của đất nước; khẳng định quyết tâm, đồng lòng và niềm tin mãnh liệt của cả dân tộc chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Đối tượng tham gia cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điều nơi tuyến đầu” là các nhạc sỹ chuyên và không chuyên là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và ngoài nước, không giới hạn tác phẩm tham gia cuộc thi.

Điều kiện tác phẩm dự thi: Tác phẩm dự thi là các ca khúc có ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam, dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng hát đơn ca, tốp ca hoặc hợp ca. Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Bắt đầu từ 0h00 ngày 19.8 đến 17h00 ngày 1.10. Tổng kết và trao giải: Trung tuần tháng 10 năm 2021 - Truyền hình trực tiếp trên VTV Đài Truyền hình Việt Nam gắn với sự kiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên”.

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm: 1 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan); Khuyến khích 1 bản thu âm ca khúc định dạng file Mp3; 1 Phiếu đăng ký dự thi - theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi (bản scan).  Gửi qua email theo địa chỉ: tuyengiaotld@gmail.com. Hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ:  Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Số 65 Quán Sứ, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ Tác phẩm tham dự Cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” (gửi bản scan Phiếu đăng ký dự thi, bản ký âm cùng file thu âm tác phẩm trong 1 USB).

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi dự kiến: 1 Giải Nhất, trị giá 100.000.000 đồng.; 2 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 50.000.000 đồng; 4 Giải Ba, mỗi giải trị giá 30.000.000 đồng; 10 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng. Cùng một số giải chuyên đề khác từ 10.000.000 đồng  đến 30.000.000 đồng.

Q.HOA 

Ý kiến bạn đọc