Biểu diễn bản “Vũ điệu chèo và lên đồng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

VHO - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa tổ chức buổi hòa nhạc và giới thiệu sách Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Lần đầu tiên bản Vũ điệu chèo và lên đồng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc được biểu diễn tại khán phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Biểu diễn bản “Vũ điệu chèo và lên đồng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc - Anh 1

Lần đầu tiên bản Vũ điệu chèo và lên đồng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc được biểu diễn tại khán phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc (1953) là một nhạc sĩ và pianist Việt Nam, Ông đã học cả hai chuyên nghành sáng tác và piano tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và sau đó trở thành giảng viên của Học viện. Ông cũng đã đi tu nghiệp tại nhạc viện Paris (Pháp) năm 1991-1992.

Tác phẩm của ông gồm 2 mảng chính là: viết cho thanh nhạc (giọng hát) và viết cho khí nhạc (nhạc đàn). Ở mảng viết cho thanh nhạc, ông đã xuất bản Tuyển tập 60 bài Romances và ca khúc cho giọng hát và piano (2012), lần xuất bản này gồm bản: Hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng Đất nước (1973), cùng 10 bài viết cho hợp xướng A Cappella (2004).

Ở mảng viết cho khí nhạc, ông đã xuất bản Tác phẩm cho đàn piano solo, 4tay, 2 piano, 4 piano (2018) . Và lần xuất bản này là các tác phẩm viết cho hoà tấu nhạc thính phòng và giao hưởng.

Đặc điểm chung các tác phẩm của ông là kết hợp chất liệu từ dân ca Việt Nam với những kỹ thuật sáng tác hiện đại của thế giới. Tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đã được biểu diễn nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada… đã được NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Nhật Bản.

Tác phẩm cho hợp xướng, A cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng là tâm huyết của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc và là cuốn sách được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trân trọng giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thành lập. Cuốn sách tổng kết toàn bộ cuộc đời sáng tác của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ở mảng hòa nhạc thính phòng và giao hưởng. Trong đó, bản đầu tiên được viết từ thập niên 1970, khi ông 20 tuổi, phổ thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi. Bài mới nhất được sáng tác năm 2021, tặng cố nhà thơ, họa sĩ Đặng Đình Hưng - bố danh cầm Đặng Thái Sơn...

Biểu diễn bản “Vũ điệu chèo và lên đồng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc - Anh 2

Đêm nhạc dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Maestro Wojciech Czepiel

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh, các tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc là sự kết hợp khéo léo và tài tình các chất liệu từ dân ca Việt Nam với những kỹ thuật và bút pháp sáng tác hiện đại của thế giới. Cuốn sách Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng đã được Quỹ đổi mới sáng tạo – Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Trong khi đó, NSND Quang Thọ  khẳng định: "Đây là cuốn sách rất hay, rất quý với chúng tôi - những người dạy thanh nhạc. Những tác phẩm, bài hát Việt Nam hầu hết những nhạc sĩ nổi tiếng không viết phần đệm piano nhưng với 60 tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đều có 60 bản phần đệm đó và người thực hiện phần đệm đó chính là nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc".

Sau lễ ra mắt sách cuối tuần qua, tác phẩm Vũ điệu chèo và lên đồng lần đầu tiên được biểu diễn tại phòng hòa nhạc lớn (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Hàng trăm khán giả có mặt trong điêm diễn đã dành tràng vỗ tay dài tán thưởng khi được thưởng thức một chương trình ấn tượng. Chương trình là sự kết hợp giữa những tác phẩm nhạc cổ điển phương Tây của các nhà soạn nhạc thiên tài thế giới cùng bản giao hưởng của một nhạc sĩ Việt Nam sáng tác trên nền nghệ thuật truyền thống của Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Maestro Wojciech Czepiel.

MINH HÀ

Ý kiến bạn đọc