Kon Tum:
Ấn tượng Hội thi ẩm thực “Tinh tuý miền sơn cước”
VHO - Trong khuôn khổ Tuần Văn hoá – Du lịch lần thứ V và Liên hoan cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ II, năm 2024, Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum với chủ để “Tinh tuý miền sơn cước” đã diễn ra sôi nổi, đầy màu sắc và để lại nhiều ấn tượng.
Hội thi là dịp để quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực của các dân tộc tỉnh Kon Tum qua sự trình diễn của các nghệ nhân, đầu bếp chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh.
Qua đó, nhằm tìm kiếm sự đổi mới, sáng tạo trong cách chế biến, tạo sân chơi giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong ẩm thực, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo gắn với văn hoá ẩm thực, đưa Kon Tum trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Hội thi thu hút hơn 130 đầu bếp đến từ 31 đội thi được chia thành 2 Bảng. Trong đó, Bảng A là các đầu bếp của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các Khu, Điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Bảng B là các đầu bếp, siêu đầu bếp, hội đầu bếp của tỉnh các đội dự thi trong cả nước.
Mỗi đội dự thi hoàn thành tối thiểu 5 món, gồm: Khai vị, món chính và tráng miệng; các món ăn được sử dụng nguyên liệu chính là những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, có vùng nguyên liệu tại tỉnh Kon Tum.
Sau khi hoàn thành phần chế biến, đại diện các đội thi sẽ thuyết trình, giới thiệu về ý tưởng, nguồn gốc và cách chế biến các món ăn của mình với Ban Giám khảo.
Theo đánh giá của Ban giám khảo, các món ăn được các đội thi chế biến công phu, kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trưng bày, sắp xếp phù hợp, đẹp mắt và hấp dẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Ban Giám khảo và khán giả.
Kết thúc hội thi, đối với Bảng A, BTC trao giải Đặc biệt cho Nhà hàng Gỏi lá Yến Vy, giải Nhất cho đội BaNa Tám Hùng (TP. Kon Tum), 2 giải Nhì cho đội Hoàng Ánh Kon Xơm Luh (huyện Kon Rẫy) và đội Hương vị núi rừng Chư Mom Ray (huyện Sa Thầy); ngoài ra BTC còn trao 3 giải Ba và 4 giải phụ cho các đội thi.
Tại Bảng B, BTC trao giải Đặc biệt cho Hội bếp Kon Tum; giải Nhất cho đội Thích Cay (TP. Hồ Chí Minh); trao 2 giải Nhì cho Chi hội bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng và Chi hội bếp chuyên nghiệp Kon Tum. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 3 giải Ba và 4 giải phụ cho các đội thi.
Phát biểu tại Lễ mạc Hội thi, bà Lê Thị Tiến, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến du lịch tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi được dư luận đánh giá là hoạt động có sức lan toả mạnh mẽ về mục đích, ý nghĩa thiết thực.
Đây thật sự là một sân chơi lành mạnh khi đã thu hút được nhiều đội thi đến từ các huyện, thành phố và nhiều tỉnh thành trên cả nước; với nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau, cùng tập hợp về Kon Tum, nghiên cứu về văn hóa ẩm thực của Kon Tum, sáng tạo và phát triển nâng tầm ẩm thực của Kon Tum lên một tầng cao mới, tăng độ tiếp cận và lan tỏa đến cộng đồng du khách hiểu thêm về văn hóa, du lịch Kon Tum qua ẩm thực”.
Báo Văn Hoá và Báo Tuổi trẻ Thủ đô là 2 đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum 2024
Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum “Tinh tuý miền sơn cước”: