Siba Group (SBG) điều chỉnh vốn góp vào công ty con xuống còn 2 tỉ đồng
VHO - CTCP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group, mã chứng khoán: SBG) thông qua chủ trương điều chỉnh giảm vốn góp thành lập Công ty cổ phần Thực phẩm Ocoba.

Siba Group thông qua việc giảm vốn đăng ký ban đầu thành lập Công ty cổ phần Thực phẩm Ocoba từ 60 tỉ đồng về hơn 2,01 tỉ đồng. Trong đó, Siba Group dự kiến góp ban đầu 59,99 tỉ đồng nhưng chỉ góp 2 tỉ đồng.
Lý do điều chỉnh góp vốn thành lập công ty, Siba Group căn cứ quy định pháp luật về nghĩa vụ góp đủ phần vốn đã cam kết trong vòng 90 ngày, Siba Group đã xây dựng kế hoạch góp vốn bổ sung vào Thực phẩm Ocoba bằng quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, do các thủ tục pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện kịp thời, dẫn đến việc giá trị tài sản này chưa thể được ghi nhận chính thức là vốn điều lệ đã góp vào Công ty con theo đúng kế hoạch và theo quy định pháp luật hiện hành.
Công ty cổ phần Thực phẩm Ocoba được thành lập ngày 26.7; địa chỉ tại tầng 7, toà nhà Vista Tower, số 628C đường Võ Nguyên Giáp, phường An Khánh, TPHCM. Người đại diện pháp luật Nguyễn Văn Đức và hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa.
Việc thành lập công ty con trong lĩnh vực sữa đánh dấu một bước mở rộng đáng chú ý của Siba Group, vốn xuất thân từ ngành cơ khí chế tạo, xây dựng và sản xuất thiết bị phục vụ công nghiệp, nông nghiệp.
Siba Group hiện là doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và cũng là thành viên thứ 2 trong hệ sinh thái Tập đoàn Tân Long của ông Trương Sỹ Bá, sau CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã chứng khoán: BAF). Ông Bá đồng thời là Chủ tịch HĐQT của cả 2 doanh nghiệp này.
Siba Group có mối liên kết chặt chẽ với BaF Việt Nam thông qua hoạt động cung cấp sản phẩm cơ khí phục vụ chăn nuôi và xây lắp trang trại. Việc mở rộng sang mảng sữa có thể là một phần chiến lược tích hợp hệ sinh thái nông nghiệp - thực phẩm của Tân Long Group.
Hiện tại, ngoài Ocoba, Siba Group đang sở hữu một công ty con cấp 1 là Công ty TNHH MTV Năng lượng sạch Vmeco Bạc Liêu, thành lập năm 2020 với vốn điều lệ 20 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời.
Đồng thời, công ty cũng sở hữu một công ty con cấp 2 là CTCP Thương mại Stemkos Việt Nam hoạt động tại TPHCM trong lĩnh vực sản xuất điện. Trước đó, Siba Group từng có các công ty con khác nhưng đã giải thể hoặc thoái vốn, như Vmeco Đồng Tháp và CTCP Đầu tư Xây dựng Sibacons.
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2025, Chủ tịch Trương Sỹ Bá từng chia sẻ định hướng mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như xử lý chất thải, cơ khí phụ trợ ngành ô tô, và năng lượng. Trong đó, phát triển trang trại cho thuê được xem là trọng tâm trong năm, nhằm nâng đỡ mảng cơ khí công nghệ cao.
Trọng điểm năm nay của Siba Group là hoàn thành nhà máy cơ khí công nghệ cao tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong quý 3, với tổng mức đầu tư 626 tỉ đồng.
Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Đức, nhà máy sẽ sản xuất hệ thống không khí, phòng sạch, sản phẩm gia công kim loại và các thiết bị chăn nuôi tự động như silo, hệ thống cho ăn… Khi đi vào vận hành, dự kiến nhà máy sẽ mang về khoảng 1,000 tỉ đồng doanh thu mỗi năm.