Ngày hội Việt phục, điểm hẹn cho người trẻ yêu văn hóa Việt

VHO- Vừa qua, tại Trường ĐH KHXHNV (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tưng bừng diễn ra Ngày hội Việt phục Tóc xanh - Vạt áo lần thứ III năm 2023, hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi, dự án văn hóa đặc biệt dành cho người trẻ yêu mến những giá trị văn hóa Việt, do Đoàn Trường ĐH KHXHNV phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức. Ngày hội đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ, là sinh viên, thanh niên, đoàn viên đến từ nhiều đơn vị trên địa bàn TP.

Ngày hội Việt phục, điểm hẹn cho người trẻ yêu văn hóa Việt - Anh 1

 Trình diễn thư pháp song đối của hai thư pháp gia trẻ Tịnh Thủy Đường và Thư pháp Xuân Thành

Chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện, TS Lê Thị Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH KHXHNV bày tỏ: “Trong những năm trở lại đây, với niềm say mê nghiên cứu của các tổ chức và các hội nhóm, đặc biệt là những người trẻ, chiếc áo ngũ thân đã dần hồi sinh và được công chúng biết đến như một dạng thức trang phục đặc trưng của người Việt. Ngày hội Tóc xanh - Vạt áo qua 2 năm tổ chức đã thu hút hàng nghìn lượt khán giả tham gia và trải nghiệm”.

Lần đầu tiên đến với chương trình, TS Phan Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết, ông rất vui mừng và xúc động khi được góp mặt trong không khi văn hóa truyền thống đầy tự hào, được chứng kiến sự quan tâm, đồng hành của lãnh đạo TP, lãnh đạo Nhà trường trong hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. “UNESCO từng khẳng định, di sản chỉ có giá trị khi nó mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho cuộc sống đương đại. Vì vậy, các giá trị truyền thống cũng phải tương thích, phù hợp và phát huy được giá trị để mang lại lợi ích cho cộng đồng; nếu không, nó sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Điều này đặt ra cho chúng tôi, những nhà quản lý, và cho chúng ta, những người yêu mến, nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống phải vượt qua được áp lực và những khó khăn của sự phát triển khoa học kỹ thuật, áp lực từ xu thế quốc tế hóa, toàn cầu hóa, phổ quát hóa các giá trị. Quá trình này đòi hỏi tầm nhìn, bản lĩnh và quyết tâm của những người làm văn hóa đòi hỏi sự chỉn chu, nghiêm túc, quyết liệt nhưng mềm dẻo, kiên trì và bền bỉ để đạt đến thành công. Đó cũng là quá trình đưa các giá trị di sản thành tài sản, thành nguồn lực cho sự phát triển”, TS Phan Thanh Hải bày tỏ.

Phó Bí thư Đoàn Trường Lý Tuấn Anh, Trưởng BTC Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi cho biết, đây là hoạt động trọng điểm của Đoàn trường trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên - sinh viên trường. Trải qua hai lần tổ chức, Sóng đôi đã nhận được sự quan tâm và theo dõi tích cực thì phía các cơ quan truyền thông, các cá nhân, tổ chức trên cả nước. Với mong muốn tạo thói quen tiếp nhận các sản phẩm văn hóa tích cực cho sinh viên, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta đến rộng rãi hơn đối với sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung, Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi tiếp tục diễn ra và có quy mô lớn hơn hai lần trước. Qua đây, BTC mong muốn mỗi người trẻ có trách nhiệm gắn bó mật thiết, chủ động trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, luôn song hành và không ngừng vươn lên cùng những giá trị văn hóa truyền thống và giá trị văn hóa hiện đại tốt đẹp của dân tộc. 

 THÙY TRANG

Ý kiến bạn đọc