Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023

VHO- Sáng 3.6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023”. Đến tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TP.HCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Cùng sự tham gia của 150 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em thành phố.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023 - Anh 1

Thiếu nhi thành phố đã tham gia trao đổi ở 6 nhóm vấn đề


Theo BTC, để chuẩn bị cho Chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023”, Thành Đoàn, Hội đồng Đội TP.HCM đã tổng hợp, ghi nhận 76 ý kiến đóng góp từ đội viên, thiếu nhi quan tâm tại Kỳ họp lần 11 Hội đồng Trẻ em thành phố (mở rộng) trao đổi ở 06 nhóm vấn đề liên quan đến giáo dục, lịch sử - văn hóa, y tế, môi trường, khoa học sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, phát triển năng khiếu.

Đồng thời, BTC cũng đã thực hiện khảo sát ý kiến của 9.963 đội viên, thiếu nhi về các vấn đề mà các bạn quan tâm liên quan đến học tập, đời sống văn hóa tinh thần, các vấn đề xã hội quan tâm; thực hiện triển lãm về các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các ý kiến đề xuất của thiếu nhi Thành phố.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023 - Anh 2

Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu dẫn đề

Phát biểu đề dẫn, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, năm học 2022 – 2023, trải qua những khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố phải bắt tay ngay vào phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân, các em học sinh phải vượt khó, củng cố kiến thức sau một thời gian dài học online, nhất là đối với các em thiếu thốn trang thiết bị học trực tuyến… Nhưng với truyền thống hiếu học, thiếu nhi thành phố đã tự tin, vượt khó, chăm ngoan, học tốt và đạt những thành quả hết sức tự hào.

“Mong rằng tại buổi gặp gỡ này, các cháu có thể chia sẻ, bày tỏ những cảm xúc, cảm nhận của bản thân về thành phố, về sự hình thành và phát triển của thành phố qua từng giai đoạn lịch sử; về việc học tập, rèn luyện và nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của mình; qua lăng kính, góc nhìn, sự hiểu biết của bản thân, các cháu mong muốn thành phố trong tương lai thực sự trở thành đô thị thông minh, thân thiện với trẻ em”,  Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ.

Tại chương trình, lãnh đạo TP.HCM đã lắng nghe những suy nghĩ, nguyện vọng, đề xuất của các em thiếu nhi và nhắn gửi những mong muốn, kỳ vọng đối với các em trong thời gian tới, góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Theo đó, tại chương trình, về vấn đề y tế, các em thiếu nhi mong muốn thành phố cần có thêm các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh, nâng cao chất lượng phòng tư vấn tâm lý học đường trong trường học, có chính sách hỗ trợ áp dụng bảo hiểm y tế cho học sinh…

Các em cũng nêu ra vấn đề cần có các hoạt động phát triển năng khiếu trong trường học như: thanh nhạc, nhạc cụ dân tộc… dù đã được đưa vào trường học, tuy nhiên vẫn chưa được đầu tư, cung cấp các dụng cụ phù hợp với môn học, cũng như ít hấp dẫn nên chưa phù hợp với sự phát triển của trẻ em hiện nay. Thiếu nhi thành phố còn đề xuất thành phố mở rộng các môn học ngoại ngữ bên cạnh môn tiếng Anh, cũng như tổ chức các cuộc thi hùng biện, thêm nhiều CLB, thêm các sân chơi về ngoại ngữ…

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường cũng được các em đề xuất cần đầu tư tốt hơn, phù hợp hơn, nhiều mảng xanh hơn… qua đó giúp các em học tập trực quan hơn, có hiệu quả hơn. Đặc biệt là cần thêm các buổi tham vấn tâm lý cho học sinh để có thể lắng nghe và giải quyết các vấn đề mà bạn trẻ đang rất quan tâm hiện nay.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023 - Anh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, thông qua chương trình, lãnh đạo thành phố và các sở, ngành sẽ biến những đề xuất của các bạn học sinh thành những hành động có trách nhiệm nhất. Đặc biệt, chính quyền thành phố sẽ tiếp nhận và giải quyết các vấn đề hiến kế cho thành phố của các công dân nhí trong thời gian sớm nhất.

BÁ TRƯỜNG

Ý kiến bạn đọc