NSƯT Hoàng Tùng sâu lắng với ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”

THANH NGỌC

VHO - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” qua giọng hát đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

NSƯT Hoàng Tùng sâu lắng với ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” - ảnh 1

 Ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” qua giọng hát đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng

Chia sẻ về tác phẩm âm nhạc mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, NSƯT Hoàng Tùng cho biết, âm nhạc của Nguyễn Thành Trung thiên về cảm xúc hơn là bút pháp, nên nhịp điệu và cường độ trong tác phẩm của anh thể hiện rất rõ ở từng câu hát, ấn tượng ở hình ảnh người mẹ lam lũ, gánh gồng chăm lo cho con, cho gia đình.

“Đó có thể là hình ảnh, câu chuyện của nhạc sĩ đã trải qua và tôi sự đồng cảm, đồng điệu đặc biệt ngay khi nhận ca khúc từ nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung. Ca từ giản dị nhưng sâu sắc, giai điệu giàu cảm xúc và rất khác với những ca khúc của nhạc sĩ mà tôi đã thể hiện trước đây. Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ tôi, của tôi trong ca khúc. Và có lẽ bất cứ ai ở thế hệ chúng tôi cũng nhìn thấy hình bóng của mẹ mình, tình yêu của mẹ mình với con cái, gia đình trong đó”, NSƯT Hoàng Tùng bày tỏ.

Cũng bởi đồng cảm với tác giả của ca khúc nên NSƯT Hoàng Tùng đã nghiên cứu kỹ ca khúc để thể hiện tác phẩm tốt nhất có thể. Anh đã mời nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam.

Với ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung cũng thể hiện bước chuyển trong sáng tác, khi nhạc sĩ đưa màu sắc dân gian vào ca khúc của mình.

Sau gần 20 năm theo đuổi sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã có một “gia tài” các tuyển tập thơ và âm nhạc đáng kể, từ trữ tình, tự sự đến những ca khúc trẻ trung, sôi động; cùng với đó là những ca khúc viết về tình yêu quê hương, đất nước, gần nhất là ca khúc “Đất nước yêu người”, được NSND Quốc Hưng thể hiện trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4)…

NSƯT Hoàng Tùng sâu lắng với ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” - ảnh 2

 Ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” qua sự thể hiện của NSƯT Hoàng Tùng ra mắt dịp tháng 6 để chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) với lời ca, giai điệu hết sức dung dị, chân tình trong ca từ, như lời tự sự, thủ thỉ. Cùng giọng hát bản lĩnh, từng trải, đi vào lòng người của giọng ca Đất Mỏ - Quán quân Sao Mai 2003 – NSƯT Hoàng Tùng (hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam) và cái thấu, cái tình của người viết gửi gắm trong từng nốt nhạc nhưng “Tôi thương mẹ tôi” lại thấm vào cảm xúc của người nghe bởi sự gặp gỡ, giao hòa của cảm xúc mà ai cũng có thể thấy mình trong đó.

Nói về tác phẩm mới của mình, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung chia sẻ: ““Tôi thương mẹ tôi” nằm trong chùm ca khúc anh viết về cha mẹ và gia đình. Người mẹ trong tác phẩm có nhiều hình ảnh của mẹ tôi những tháng năm vất vả, hết lòng vì gia đình, con cái. Tôi chọn NSƯT Hoàng Tùng thể hiện tác phẩm “Tôi thương mẹ tôi” bởi có sự đồng điệu về tâm hồn và tuổi tác. Mà như lời của nhạc sĩ, sự thể hiện thành công của NSƯT Hoàng Tùng trong ca khúc đã nói lên hết ý nghĩa, tấm lòng và cảm xúc của anh với mẹ, với cha và gia đình”.

Ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” ngoài phát hành rộng rãi trên nền tảng số các trang về âm nhạc, bắt đầu từ ngày 3.6 thì tới đây, trong Chương trình Giai điệu kết nối chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) sẽ được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện trên sân khấu và phát trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc