Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác

PHẠM NGÂN

VHO - Hàng cây xà cừ tỏa bóng mát trên đường dẫn vào quê nội của Bác được trồng sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trải qua hơn nửa thế kỷ, vượt qua thử thách thời gian và bao biến thiên lịch sử, hàng cây vẫn sừng sững vươn xanh, trở thành biểu tượng đẹp, cuốn hút du khách thập phương.

Những ngày tháng Năm, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đón hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ấn tượng đầu tiên là hai hàng cây xà cừ cổ thụ cao sừng sững, tỏa bóng phủ kín cả tuyến Tỉnh lộ 540, từ cổng vào làng Sen, xã Kim Liên - quê nội Bác Hồ.

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 1

Cổng vào làng Sen, xã Kim Liên - quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 2

Về xã Kim Liên, huyện Nam Đàn - quê Bác vào dịp tháng Năm, trời trong xanh vời vợi, nắng như rực rỡ hơn với đủ sắc màu cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được giăng khắp các nẻo đường, cổng làng Kim Liên mở rộng chào đón

Theo lời kể của các cụ cao niên, từ những năm 1960 của thế kỷ trước, sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã trồng hàng trăm cây xà cừ trên đường vào làng.

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 3

Trải qua gần 60 năm, vượt qua thử thách thời gian và bao biến thiên lịch sử, hàng cây xà cừ trên quê hương Bác vẫn luôn xanh tốt

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 4
Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 5

Rất nhiều cây cổ thụ có đường kính lớn hơn 1,5m

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 6

Vào những ngày nắng nóng, hàng cây tỏa bóng mát thanh bình, nhiều người dừng chân dưới tán cây để nghỉ ngơi

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 7

Cây xà cừ cổ thụ lớn phải hải hai người ôm mới xuể, có những cây cao 20 - 30m

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 8

Việc chăm sóc cho cây được tiến hành thường xuyên, đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho hàng xà cừ cổ thụ. Mỗi năm, trước mùa mưa bão, Ban quản lý khu di tích sẽ cắt tỉa cây để đảm bảo an toàn nên nhiều năm qua chưa có cây nào bị gãy đổ

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 9

Cảnh vật đồng quê bình dị trên quê hương Bác Hồ

Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 10
Xanh mướt hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác - ảnh 11
Đông đảo người dân, du khách thập phương về thăm quê Bác

Ông Trần Lê Chương, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An cho biết: "Từ xưa đến nay, hàng cây xà cừ đã trở thành biểu tượng đẹp, níu chân mỗi du khách đến với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuyến đường 540 trước đây vốn là đường đất, chỉ rộng hơn 3m. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, cũng như thuận lợi cho du khách đi lại khi đến với quê Bác, tuyến đường được đầu tư mở rộng năm 2012. Để giữ hàng cây, đơn vị thi công đã phải giữ nguyên hiện trạng tuyến đường, mở thêm một làn bên cạnh nên bây giờ mới thành hình cong uốn lượn như vậy.

"Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", những năm qua địa phương và người dân đều thực hiện trồng cây, chăm sóc cây xanh để tạo nên cảnh quan đẹp. Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên đã tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu theo chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, cách mạng, truyền thống yêu nước, gắn với phát triển du lịch tham quan học tập".

Trong nhiều năm qua xã Kim Liên đã bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương như các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, các lễ hội truyền thống, dân ca ví giặm... gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nếp sống văn minh lịch sự, thân thiện và mến khách để du khách về thăm quê Bác luôn cảm thấy gần gũi, thân quen, Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết thêm.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc