Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu

NGUYỄN ANH; ảnh HOÀNG OANH, Sở VHTTDL SƠN LA

VHO - Để quảng bá rộng rãi tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch; quảng bá tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, góp phần tích cực phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và sự phát triển của du lịch Việt Nam, từ ngày 17-19.5, UBND tỉnh Sơn La tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL công nhận Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu - ảnh 1

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Đây cũng là dịp để Sơn La thực hiện hiệu quả công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch Sơn La; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước nghiên cứu, tìm hiểu về cơ hội và hợp tác đầu tư tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Đồng thời, thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo vệ thiên nhiên, cảnh quan, môi trường; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, chuyên nghiệp, hấp dẫn; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Sơn La; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân các dân tộc Sơn La.

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Bộ VHTTDL phê duyệt công nhận tại Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL ngày 22.4.2024. Lễ công bố Quyết định của Bộ VHTTDL công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là một trong những sự kiện trọng tâm của tỉnh Sơn La trong năm 2024.

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu - ảnh 2

Sơn La đang tập trung bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, chuyên nghiệp, hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế 

Lễ công bố Quyết định ngay tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu nhằm đẩy mạnh hiệu ứng truyền thông, tăng cường quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch đối với địa danh 2 năm liên tiếp được vinh danh là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” do Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) bình chọn và công bố đến Nhân dân các dân tộc Sơn La, đại biểu, du khách trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này, các huyện thành phố, các khu, điểm, bản du lịch; nhà hàng, khách sạn, hợp tác xã du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng giới thiệu sản phẩm du lịch khác biệt, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo và sản vật địa phương hấp dẫn đến với du khách trong và ngoài nước.

Liên kết phát triển tour du lịch mới giữa các Công ty lữ hành trong nước và quốc tế đến với các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La và ngược lại.

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu - ảnh 3
Sơn La hướng tới phát triển du lịch xanh, bền vững, bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan môi trường

Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, diễn ra tại Quảng trường 8.5, Khu hành chính mới huyện Mộc Châu, tối 18.5; được truyền hình trực tiếp trên sóng STV - Đài PTTH tỉnh Sơn La.

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu Trung ương, địa phương; đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan thông tấn, báo chí và đông đảo nhân dân tỉnh Sơn La.

Chiều 18.5, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch, chủ đề “Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững” để giới thiệu "Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến hấp dẫn trên hành trình du lịch Tây Bắc", định hướng phát triển trước mắt, lâu dài cho Mộc Châu, Vân Hồ.

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu - ảnh 4

Hội nghị xúc tiến du lịch “Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững”

Hội nghị có sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh và Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân và sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các chuyên gia du lịch, đại diện các công ty lữ hành, cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà quản lý du lịch, đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề về tình hình phát triển du lịch ở một số địa phương, bài học kinh nghiệm và những khuyến nghị đối với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; tư vấn xây dựng các tour du lịch chuyên đề sau chuyến khảo sát, đánh giá của đoàn famtrip tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu từ ngày 17-19.5; chuyển đổi số - đâu là giải pháp tốt nhất cho khu du lịch quốc gia Mộc Châu; doanh nghiệp đồng hành xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh, bền vững; doanh nghiệp ký kết hợp tác phát triển du lịch, thiết lập liên minh bán sản phẩm du lịch (Các doanh nghiệp du lịch Sơn La với các doanh nghiệp ngoài tỉnh).

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Sơn La đã khen thưởng, vinh danh các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành và các khu du lịch, điểm du lịch có nhiều đóng góp trong phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng thực hiện ký kết hợp tác phát triển du lịch, thiết lập liên minh bán sản phẩm du lịch.

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu - ảnh 5
Nhiều hoạt động du lịch diễn ra tại Mộc Châu, Vân Hồ thời điểm này, trong đó có Ngày hội hái quả tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, Mộc Châu

Trong dịp này, nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tỉnh Sơn La tổ chức như: Trưng bày không gian văn hóa, giới thiệu sản phẩm du lịch, OCOP và Không gian ẩm thực dân tộc; các hoạt động trải nghiệm tham quan, du lịch tại Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu (17-19.5); Ngày hội hái quả (18.5 tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen); bay dù lượn và Giải đua Xe đạp địa hình VTV Cup 2024…

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có quy mô 206.150ha (bao gồm địa giới hành chính của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ), là cửa ngõ kết nối Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc với Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối cửa khẩu quốc tế Lóng Sập với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luang Phrabang (Lào).

Nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ, là địa chỉ nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Nơi đây có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn cả về tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.

Bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng được khám phá cảnh sắc thiên nhiên với những đồng chè trải dài, những thung lũng hoa bừng sắc theo mùa, những thác nước đẹp như mơ và thưởng thức hoa trái quanh năm.

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã hình thành nhiều điểm đến, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí như: Khu du lịch Mộc Châu Island - Cầu kính Bạch Long; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Phượng Hoàng - Rừng thông bản Áng; Điểm du lịch sinh thái Thác Dải Yếm - Cầu kính Tình Yêu; Làng nguyên thủy - Hang Táu; Làng Bắc Âu, Phố đi bộ - Chợ đêm Mộc Châu...

Đặc biệt, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu hai năm liên tục (2022 - 2023) được Tổ chức giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) bình chọn là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.