Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn:

Mong tiếp tục được đóng góp cho sự phát triển của Du lịch Việt Nam

THU SÂM; ảnh: XUÂN TRƯỜNG

VHO - Sáng 24.4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã có buổi gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn; tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc).

Mong tiếp tục được đóng góp cho sự phát triển của Du lịch Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong gặp tiếp Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường. Trước đó ngày 22.11.2017, Bộ VHTTDL đã ra Quyết định số 4408/QĐ-BVHTTDL về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Lý Xương Căn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những đóng góp hiệu quả của công tác Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc của ông Lý Xương Căn trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ VHTTDL đã ra Quyết định về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024.

Mong tiếp tục được đóng góp cho sự phát triển của Du lịch Việt Nam - ảnh 2
Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ VHTTDL, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, ông Lý Xương Căn bày tỏ sự biết ơn vì đã được Bộ VHTTDL, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam giúp đỡ, hỗ trợ trong suốt thời gian qua để ông có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Với tấm lòng yêu quê hương, muốn được đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, kể từ năm 2017 cho tới nay, ông Lý Xương Căn đã có nhiều hoạt động để quảng bá, xúc tiến du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên trong thời gian bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid – 19, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đã giảm về quy mô hơn so với trước. Sau khi Việt Nam mở cửa trở lại và nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang dần phục hồi, trong vai trò của mình, ông Lý Xương Căn đã tiếp tục thúc đẩy việc quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc cũng mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ Bộ VHTTDL, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam để tiếp tục góp phần thúc đẩy thị trường khách Hàn Quốc tới Việt Nam và ngược lại.

Bày tỏ niềm vui và sự phấn khởi khi được gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn, Thứ trưởng Hồ An Phong nhấn mạnh, dòng họ Lý là một trong những dòng họ có đóng góp lớn trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ông Lý Xương Căn trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc thời gian qua.

Mong tiếp tục được đóng góp cho sự phát triển của Du lịch Việt Nam - ảnh 3
Thứ trưởng Hồ An Phong đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn

Hiện nay, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng tốt đẹp và đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

Đây cũng là 2 quốc gia có nhiều sự tương đồng cả về văn hoá, lịch sử và hiện đang hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực VHTTDL, nhất là về Du lịch và công nghiệp văn hoá. Đây là những lĩnh vực mà Hàn Quốc đã thu được nhiều thành công và Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hoá.

Thứ trưởng cũng vui mừng thông báo, trong năm 2023, Việt Nam đã đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế trong đó Hàn Quốc là một trong những thị trường hàng đầu tại Việt Nam. Có được sự yêu thích của du khách Hàn Quốc với thị trường du lịch Việt Nam, theo Thứ trưởng cũng là nhờ sự đóng góp không nhỏ của Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn.

Với nhiệm vụ là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn đã đóng vai trò “cầu nối” giữa du lịch của hai đất nước. Vì thế Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn sẽ tiếp tục nghiên cứu để không chỉ là cầu nối về quảng bá, xúc tiến du lịch mà còn có những ý tưởng đề xuất, kiến nghị để các bên cùng hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch mới, xúc tiến điểm đến, đào tạo nhân lực ngành du lịch, kết nối giữa vận tải hàng không để thúc đẩy sự phát triển của du lịch.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Bộ VHTTDL và cá nhân Thứ trưởng đã dành cho mình, Đại sứ Lý Xương Căn cho biết, trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục nỗ lực cho việc quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng thời ông cũng tiếp tục đề xuất Bộ VHTTDL và các cơ quan có liên quan thành lập Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc để thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác về văn hoá giữa hai nước, nhất là khi số lượng người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc ngày càng đông đảo.

Trong thời gian qua, Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực VHTTDL. Trong đó về Du lịch, hai bên đã ký kết “Bản ghi nhớ Hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024".

Mong tiếp tục được đóng góp cho sự phát triển của Du lịch Việt Nam - ảnh 4
Buổi tiếp diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp

Về trao đổi khách, trong năm 2023, tổng trao đổi khách hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt khoảng 4 triệu lượt, phục hồi 83% so với trước đại dịch Covid-19. Trong đó, Hàn Quốc là thị trường khách gửi lớn nhất của Việt Nam với 3,6 triệu lượt khách đến.

Từ tháng 8.2023, Việt Nam đã kéo dài thời hạn lưu trú cho khách du lịch Hàn Quốc nhập cảnh theo diện miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường nguồn khách hàng đầu của Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á với khoảng 420 nghìn lượt khách đến.

Về xúc tiến quảng bá, Việt Nam đã tham dự Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch KOTFA tại Seoul; Tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch nhân dịp Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Hoạt động của Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc do Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn điều hành vẫn thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Về hoạt động của Đại diện Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2019, Đại diện Xúc tiến Du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc đã thu hút khách du lịch Hàn Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua quảng bá, trao đổi về du lịch, văn hóa Việt Nam và giao lưu kinh tế. Tích cực kết nối, hỗ trợ các tổ chức liên quan đến du lịch của Việt Nam và Hàn Quốc, các doanh nghiệp, hiệp hội tổ chức các chương trình dành cho du khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Văn phòng đã thiết lập mạng lưới với 20 công ty du lịch outbound tiêu biểu của Hàn Quốc, giao lưu với Hiệp hội Công nghiệp Du lịch Seoul và hơn 100 công ty du lịch lữ hành để hỗ trợ tổ chức chương trình roadshow du lịch Việt Nam hàng năm.

Năm 2023, văn phòng đồng tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch với Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng và Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam. Các buổi giới thiệu du lịch không chỉ dừng lại ở mức là sự kiện đơn thuần mà được quảng bá đến toàn quốc thông qua việc phát thông cáo báo chí, qua các Influencer, Hoa hậu Hàn Quốc và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Ý kiến bạn đọc