Lễ hội trái cây sông nước miệt vườn dịp Tết Đoan ngọ

NGUYỄN VĂN DŨNG

VHO - Ngày 10.6, tại Cồn Mỹ Phước (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hội sông nước miệt vườn năm 2024. Lễ hội đã giúp kết nối, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ du lịch miệt vườn sông nước của địa phương.

Lễ hội trái cây sông nước miệt vườn dịp Tết Đoan ngọ - ảnh 1

Các gian hàng tham gia Hội thi trái cây ngon tại Lễ hội

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân vùng sông nước như: Chương trình nghệ giao lưu các câu lạc bộ Đờn ca tài tử giữa các nhà vườn; hội thao sông nước miệt vườn, giao lưu thi đấu thể thao giữa người dân địa phương và du khách; các trò chơi dân gian, trưng bày, triển lãm ảnh về thành tựu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ hội còn có hội thi trái cây ngon, với 16 gian hàng trưng bài hơn 30 loại trái cây miệt vườn sông nước như, bưởi năm roi, vú sữa, sầu riêng, mít, măng cụt, mận,...

Ông Cao Minh Thơm, Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách cho biết, Lễ hội sông nước miệt vườn là hoạt động văn hóa thường niên được tổ chức vào đúng Tết Đoan ngọ (mùng 5.5 âm lịch); với mục đích quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn, thu hút các nhà đầu tư đến khai thác khu du lịch.

Qua Lễ hội, người dân huyện Kế Sách mong muốn giới thiệu về các loại trái cây đặc sản, các loại thủy sản nước ngọt đặc trưng của miền Tây Nam bộ đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Cồn Mỹ Phước nằm giữa sông Hậu với đường kính khoảng 600m, chiều dài khoảng 5km, diện tích tự nhiên hơn 1.020 ha, hiện có 540 hộ dân với gần 1.300 người dân.

Cồn Mỹ Phước được thiên nhiên ưu đãi, nước ngọt quanh năm, đất đai màu mỡ, người dân sinh sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp, trong đó trồng cây ăn trái là thế mạnh…

Ông Trịnh Công Lý, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Sóc Trăng thông tin, Cồn Mỹ Phước là vùng đất cây lành trái ngọt quanh năm, được người dân cả nước nói chung và khu vực ĐBSCL biết đến qua các hoạt động của Lễ hội sông nước miệt vườn.

Những ngày Tết Đoan ngọ (mùng 5.5 âm lịch), nơi đây có hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng và thưởng thức những loại trái cây đặc sản địa phương. Đây là tiềm năng rất lớn để tỉnh Sóc Trăng phát triển du lịch sông nước miệt vườn trong thời gian tới.

Ngoài ra, lễ hội đã giúp kết nối, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ du lịch miệt vườn sông nước, mở rộng thị trường tiêu thụ trái cây và là dịp gặp gỡ của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để trao đổi, nâng cao chất lượng cây trồng.

Hiện, UBND huyện Kế Sách đang quy hoạch và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái với đặc trưng sông nước miệt vườn.