Lai Châu sẽ là “điểm sáng” tại Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023

VHO- Lai Châu đã quan tâm phát triển du lịch cộng đồng trong nhiều năm gần đây. Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 sắp diễn ra vào 17.11.2023 sẽ là cơ hội tốt để tỉnh quảng bá những nét đẹp vốn có.

Liên hoan Làng Du lịch Cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc sắp tại tỉnh Hoà Bình 2023 là sự kiện quy tụ cộng đồng du lịch từ 8 tỉnh Tây Bắc gồm Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, và tỉnh chủ nhà Hoà Bình.
Sự kiện này được dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 17-19.11.2023 tại bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình. Với các hoạt động chính bao gồm thi thuyết minh và giới thiệu về các làng Du lịch Cộng đồng tiêu biểu, biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc, cuộc thi ẩm thực, triển lãm gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa - du lịch, trình diễn nghề truyền thống và trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp du lịch của 8 tỉnh miền Bắc,...
Tỉnh Lai Châu hứa hẹn sẽ trở thành một trong những “mảnh ghép” với màu sắc đặc trưng, không thể thiếu tại sự kiện lần này với các tiết mục trình diễn nghệ thuật có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Lai Châu sẽ là “điểm sáng” tại Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 - Anh 1

Ảnh minh họa

Lai Châu sẽ là “điểm sáng” tại Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 - Anh 2

Ảnh minh họa

Không chỉ là một sự kiện Liên hoan
Sự kiện Liên hoan làng Du lịch Cộng đồng Tây Bắc 2023 là một cơ hội để Lai Châu thể hiện và phát huy những giá trị văn hóa, du lịch cộng đồng của mình. Đây là dịp quý báu để Lai Châu giới thiệu và quảng bá về thương hiệu du lịch cộng đồng vốn đã được địa phương chú trọng xây dựng trong nhiều năm qua du khách. Thông qua các hoạt động trình diễn, biểu diễn văn nghệ và trò chơi dân gian, tỉnh thể hiện đặc sắc văn hóa, đa dạng dân tộc và nét đẹp tự nhiên của địa phương.
Hơn thế nữa đây còn là không gian gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các cộng đồng du lịch. Đối với Lai Châu, điều này có thể mở ra những cơ hội hợp tác mới, giúp tỉnh học hỏi từ các địa phương khác và cùng nhau phát triển mô hình du lịch cộng đồng bền vững.
Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (địa phương đăng cai Liên hoan năm nay) nhấn mạnh, sự kiện này đặc biệt quan trọng trong việc quảng bá và giới thiệu tiềm năng cũng như thế mạnh về du lịch, ẩm thực và hình ảnh của Du lịch Cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc.
Mục tiêu chính của sự kiện là thu hút du khách cả trong nước và quốc tế, đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, tôn vinh các làng Du lịch Cộng đồng, mở rộng khả năng giao lưu văn hóa, thúc đẩy sự phát triển bền vững của Du lịch Cộng đồng trong thời gian tới.
Tầm nhìn về Du lịch cộng đồng ở Lai Châu
Du lịch cộng đồng đang trở thành một xu hướng nổi bật tại các tỉnh Tây Bắc trong những năm gần đây, trong đó có tỉnh Lai Châu. Nơi mà văn hóa dân tộc độc đáo và thiên nhiên hùng vĩ tạo nên một điểm độc đáo hấp dẫn cho du khách muốn trải nghiệm sự gần gũi và tương tác với cộng đồng địa phương.
Liên hoan lần này được tổ chức còn thể hiện tầm nhìn của nước ta trong việc khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng bền vững. Không gian tốt giúp Lai Châu chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch cộng đồng. Mô hình hoạt động du lịch cộng đồng tiêu biểu của Lai Châu có thể là “điểm sáng” khích lệ các địa phương khác áp dụng và phát triển mô hình tương tự.

Lai Châu sẽ là “điểm sáng” tại Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 - Anh 3

Mô hình du lịch cộng đồng được Lai Châu chú trọng phát triển trong những năm gần đây

Trước đó, nhận thức được nhiều tiềm năng sẵn có của địa phương, UBND Lai Châu đã ban hành Đề án "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến 2030". Theo đó, Lai Châu sẽ huy động nguồn lực đầu tư, quản lý, bảo vệ, khai thác và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Theo đề án, giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Lai Châu phấn đấu xây dựng 5 sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với phát triển du lịch cộng đồng. 

P.V

Ý kiến bạn đọc