Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: Du khách tuyệt đối không được tách đoàn

VHO- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8044/VPCP-KGVX ngày 2.11 của Văn phòng Chính phủ về Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ VHTTDL đã xây dựng dự thảo Hướng dẫn này.

Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: Du khách tuyệt đối không được tách đoàn - Anh 1

Quảng Nam là một trong những địa phương được thí điểm tham gia đón khách quốc tế giai đoạn 1. Trong ảnh: Đô thị cổ Hội An những ngày chưa có dịch Covid-19. Ảnh Đinh Hài

Theo dự thảo Hướng dẫn của Bộ VHTTDL, lộ trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam chia làm 3 giai đoạn.

Mở cửa theo 3 giai đoạn

Giai đoạn 1 (từ tháng 11.2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến trong 5 địa phương ở Giai đoạn 1 và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày. Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu Giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và các điều kiện về y tế. Theo đó, khách phải cóchứng nhận tiêm đủliều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày vàkhông quá12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc cóchứng nhận đãkhỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từlúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá6 tháng. Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm). Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD. Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Khách du lịch lựa chọn và đăng ký tham gia chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm (chương trình du lịch quy định rõ về thông tin chuyến bay, cơ sở lưu trú, các dịch vụ tham quan, giải trí và thời gian của chương trình). Doanh nghiệp lữ hành thông báo cho khách du lịch về các thủ tục cần thiết khi đăng ký tham gia chương trình du lịch. Chương trình được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày. Sau khi hoàn thành chương trình (tối thiểu 7 ngày), nếu có nhu cầu ở lại Việt Nam để thăm thân thì phải đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành.

Hướng dẫn cũng nêu rõ những nội dung liên quan đến xét duyệt nhân sự, cấp thị thực; chuẩn bị trước chuyến bay; thực hiện quy trình nhập xuất cảnh.

Cơ sở lưu trú bố trí kit xét nghiệm nhanh

Ngày thứ nhất, doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận khách ra phương tiện vận chuyển và đưa khách về cơ sở lưu trú. Tại cơ sở lưu trú, khách du lịch tự xét nghiệm Covid-19 dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ y tế của cơ sở lưu trú hoặc nhân viên đã được tập huấn về an toàn, xét nghiệm Covid-19 hoặc được xét nghiệm Covid-19 bởi cơ quan y tế địa phương. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch tiếp tục tham gia chương trình du lịch. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định. Chi phí điều trị được chi trả bởi bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành. Cơ sở lưu trú lưu giữ kết quả xét nghiệm của khách du lịch theo quy định.

Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: Du khách tuyệt đối không được tách đoàn - Anh 2

 Các cơ sở dịch vụ ở Phú Quốc tham gia thí điểm đón khách quốc tế được lựa chọn và công bố công khai Ảnh: HOÀNG HÀ

Từ ngày 1 đến ngày 7, khách du lịch chỉ được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình đã được đăng ký trước theo kế hoạch do doanh nghiệp du lịch tổ chức. Tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đón khách đã được bố trí. Hạn chế tiếp xúc gần với các thành viên của đoàn khách du lịch khác. Khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác hoặc có kết quả dương tính với Covid-19 trong quá trình tự xét nghiệm phải báo ngay cho nhân viên y tế để được xét nghiệm sàng lọc và quản lý kịp thời. Đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.

Cơ sở lưu trú bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn hoặc cung cấp theo yêu cầu, khuyến cáo khách du lịch tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi theo quy định. Cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình du lịch và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh của doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch. Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch dưới 7 ngày tại các địa phương: Khách du lịch trở về nước theo các hướng dẫn và quy trình được công bố bởi quốc gia tương ứng. Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày: Được xét nghiệm RT-PCR bởi nhân viên y tế hoặc cơ quan y tế địa phương vào ngày thứ 7 của chương trình du lịch.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Cov­id-19, khách du lịch có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói (danh mục các khu vực và địa phương đón khách được công bố theo từng Giai đoạn của Lộ trình đón khách quốc tế). Nếu khách du lịch có nhu cầu thăm thân tại các địa điểm khác ngoài các địa điểm đã được đón khách du lịch quốc tế, phải có văn bản đăng ký với đơn vị tổ chức để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khỏe, quản lý theo quy định. Khách có thể xuất cảnh về nước trên các chuyến bay thương mại đang khai thác hoặc các chuyến bay thuê chuyến được cấp phép. Khách du lịch cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như quy định khi tham gia chương trình từ ngày 1 đến ngày 7 và theo quy định của từng địa phương.

Bộ VHTTDL sẽ chủ trì việc lựa chọn doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia chương trình và thông báo danh sách đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an; chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến, quảng bá trong giai đoạn thí điểm đón khách du lịch quốc tế; hỗ trợ địa phương triển khai lựa chọn các đơn vị cung ứng dịch vụ và xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá hiệu quả, sơ kết, tổng kết chương trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Hướng dẫn cũng nêu rõ các nội dung liên quan đến Bộ: Y tế, Ngoại giao, Công an, GTVT, TT&TT; UBND các tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh và các địa phương khác; các doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình thí điểm. 

 Tại văn bản số 8044/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam như đề xuất của Bộ VHTTDL tại Tờ trình số 272/TTr-BVHTTDL ngày 25.10, ý kiến của các Bộ: Công an, GTVT, Y tế, Ngoại giao.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ VHTTDL, Y tế, Công an, Quốc phòng, GTVT, Ngoại giao, TT&TT; UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ động, triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

 NGUYỄN ANH

Ý kiến bạn đọc