Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024

MỘC HƯƠNG

VHO - Ngày 27.5, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Thung Nham, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Ninh Bình tổ chức "Hội thảo giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024".

Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024 - ảnh 1

Các đại biểu dự "Hội thảo giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024" tại Khu du lịch Thung Nham

Ninh Bình thí điểm thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch

Dự Hội thảo tại Khu du lịch Thung Nham và Khu du lịch sinh thái Tràng An ngày 27.5 có lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các chuyên gia, cán bộ và người lao động tại Khu du lịch Thung Nham, Khu du lịch sinh thái Tràng An…

"Hội thảo giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024" thuộc dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch Việt Nam" được tài trợ bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường chủ trì thực hiện.

Cùng với Quảng Nam, Ninh Bình là một trong hai địa phương triển khai thực hiện thí điểm Dự án này. Kết quả đánh giá cho thấy, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Các giải pháp, sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa được ứng dụng linh hoạt ở một số khu, điểm du lịch.

Tiêu biểu tại Khu du lịch Thung Nham (huyện Hoa Lư) đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ, kết hợp hài hòa giữa hoạt động kinh doanh với bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan, giảm thiểu rác thải.

Khu du lịch đã đầu tư công nghệ sản xuất nước uống tinh khiết với công suất đạt khoảng 500 m3/ngày đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách, giảm thiểu việc sử dụng nước uống đóng chai nhựa.

Bên cạnh đó, Khu du lịch Thung Nham chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; tích cực thay thế các sản phẩm nhựa bằng các sản phẩm gỗ, sành, sứ thân thiện với môi trường…

Thời gian qua, việc ứng dụng thực hiện dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam" được ngành Du lịch tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thực hiện. Trong đó, Khu du lịch sinh thái Tràng An là điểm du lịch đã triển khai các giải pháp nhằm thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch.

Tiêu biểu là các hoạt động như: thay túi nilon bằng túi giấy, không sử dụng ống hút nhựa mà thay bằng nước đóng chai thủy tinh, tái chế chai nhựa làm phao nổi, sử dụng bát đũa thủy tinh, gỗ thay vì nhựa dùng một lần, thường xuyên vệ sinh môi trường, cảnh quan khuôn viên điểm du lịch, thu gom và phân loại rác từ nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định…

Đặc biệt, Khu du lịch sinh thái Tràng An chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Các hoạt động bảo vệ môi trường đã nhận được phản hồi và ấn tượng tốt từ phía người sử dụng các dịch vụ.

Đến năm 2025, 100% các khu du lịch, cơ sở lưu trú không sử dụng túi nilon

Tại 2 hội thảo nói trên, các đại biểu đã chia sẻ thêm về những cách làm, sáng kiến, kinh nghiệm tại các địa phương và quốc gia nhằm giảm thiểu rác thải trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời đề xuất một số giải pháp để nâng cao nhận thức của cộng đồng và các hành động nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại Ninh Bình.

Ngoài ra, đại diện Hiệp hội Du lich Việt Nam đã giới thiệu bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa áp dụng tại Khu du lịch Thung Nham.

Với sự tham gia tích cực của ngành Du lịch, các doanh nghiệp, khu điểm du lịch Ninh Bình đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và du khách, giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ cảnh quan môi trường, đưa du lịch Ninh Bình phát triển xanh và bền vững. Kết quả bước đầu của dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch Việt Nam" tại Ninh Bình cũng là căn cứ để nhân rộng mô hình ra toàn quốc.

Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024 - ảnh 2

Các đại biểu dự Hội thảo tại Khu du lịch sinh thái Tràng An

Tuy nhiên, việc ứng dụng, thực hiện dự án này tại Khu du lịch còn một số khó khăn, hạn chế như: chi phí đầu tư ban đầu cao, chưa có sự đồng bộ giữa việc thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa trong và ngoài các khu du lịch, du khách đến từ nhiều nơi nên còn mang theo rác thải nhựa trong lịch trình di chuyển, một số điểm tập kết rác thải dân sinh ảnh hưởng đến mỹ quan khu du lịch…

Tại các Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ một số ứng dụng, mô hình hay nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch.

Trong đó đề xuất một số giải pháp như: tập trung tập huấn kiến thức, kĩ năng đào tạo cán bộ, người lao động trở thành người tiên phong, làm gương để mỗi điểm đến sẽ là điểm sáng điển hình về giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững...

Hiệp hội Du lịch tỉnh khuyến khích các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch áp dụng thí điểm không rác thải nhựa và ban hành "Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp không rác thải nhựa", xây dựng kế hoạch hành động về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch và ứng dụng quản lý rác thải nhựa đối với doanh nghiệp du lịch.

Ngành Du lịch đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% các khu du lịch, cơ sở lưu trú, khách sạn không sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Ngành Du lịch đặt ra nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch: Nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi; Tham gia xây dựng, phổ biến, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí công nhận Doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa và Ứng dụng (App) quản lý rác thải nhựa đối với doanh nghiệp du lịch. Xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch xanh, không rác thải nhựa; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch gắn với giảm thiểu rác thải nhựa. Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về giảm thiểu rác thải nhựa cho đội ngũ cán bộ của các đơn vị thành viên Hiệp hội Du lịch.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc