Gia Lai: Giữ nguyên hơn 62ha chè ở Biển Hồ để tạo cảnh quan đặc trưng gắn với du lịch
VHO - Để tạo cảnh quan đặc trưng gắn với du lịch của địa phương, tỉnh Gia Lai quyết định giữ nguyên hơn 62ha chè tại Công ty cổ phần Chè Biển Hồ.

UBND tỉnh Gia Lai vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp liên quan đến việc giữ nguyên hơn 62ha chè tại Công ty cổ phần Chè Biển Hồ, thuộc xã Biển Hồ.
Theo đó, tháng 6.2025, UBND tỉnh Gia Lai cũ đã có công văn thống nhất cho Công ty cổ phần Chè Biển Hồ thực hiện chuyển đổi hơn 236ha cây chè sản xuất kém hiệu quả sang trồng cà phê.
Trong báo cáo của công ty cho biết, hoạt động sản xuất chè trong những năm gần đây không hiệu quả, khó tiêu thụ dẫn đến thua lỗ. Do đó, việc duy trì sản xuất chè có nguy cơ làm gia tăng lỗ lũy kế.
Ngoài việc chuyển hơn 236ha chè sang trồng cà phê, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu công ty phải giữ lại hơn 62ha nhằm phục vụ cảnh quan, du lịch. Tuy nhiên, thời gian qua, các hộ dân nhận khoán chè trong số 62ha này cùng công ty đã đề nghị chuyển đổi bổ sung khoảng 40ha chè tại khu vực hồ Ya Lũ sang trồng cà phê.
Trước đó, ngày 9.4 năm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã chủ trì cuộc họp liên quan đến vấn đề trên với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở VHTTDL, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và UBND xã Biển Hồ.

Tại cuộc họp này, ông Dương Mah Tiệp chỉ đạo thống nhất giữ nguyên hiện trạng hơn 62ha chè gắn với cảnh quan du lịch hàng thông trăm tuổi, chùa Bửu Minh, hồ Ya Lũ. Bởi vì khu vực này là không gian cảnh quan đặc trưng, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, du lịch.
Ngoài ra, khu vực này nằm trong ranh giới nghiên cứu lập Quy hoạch chung Khu Du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya đến năm 2050.
Ông Dương Mah Tiệp khẳng định, việc quản lý, sử dụng diện tích chè phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Đồng thời gắn với yêu cầu bảo tồn cảnh quan, phát triển du lịch theo định hướng quy hoạch.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai giao các đơn vị làm rõ hiệu quả sản xuất, đời sống của các hộ nhận khoán để nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân; tiếp tục theo dõi, chăm sóc hơn 62ha chè gắn với cảnh quan du lịch.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện thu mua toàn bộ chè búp tươi đạt tiêu chuẩn của các hộ dân nhận khoán.

RSS