Du lịch Tết Nhâm Dần tăng cao: Tạo đà cho cả năm
VHO-Theo Tổng cục Du lịch, ước tính, tổng lượng khách trong 9 ngày Tết Nhâm Dần (từ ngày 29.1 - 6.2) cả nước đón 6 triệu lượt khách du lịch nội địa và khoảng 500 khách quốc tế theo chương trình thí điểm hộ chiếu vắc xin. Trên cả nước, hoạt động du lịch khởi sắc, tạo đà cho sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch trong năm 2022 và hy vọng mở cửa quốc tế toàn bộ sớm hơn dự kiến.

Đã từ rất lâu, du lịch mới khởi sắc như dịp Tết Nguyên đán vừa qua Ảnh: ANH TUẤN
Hôm nay 9.2, Bộ VHTTDL sẽ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về kế hoạch, phương án mở cửa lại toàn bộ du lịch quốc tế.
Khách tăng cao hơn mong đợi
Tại một số địa phương trọng điểm du lịch, trong 9 ngày Tết lượng khách đến khá cao, vượt xa dự tính ban đầu. Trong đó, Tây Ninh đón 595.000 lượt khách, công suất phòng lưu trú khoảng 65%. Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 419.700 lượt khách, doanh thu đạt 370 tỉ đồng, công suất khách sạn 3-5 sao đạt 97%. Lâm Đồng đón gần 300.000 lượt khách đến tham quan, trong đó có hơn 120.000 lượt khách có lưu trú qua đêm, tăng trên 128,9% so với cùng kỳ năm ngoái, công suất cơ sở lưu trú du lịch đạt trên 95%. Quảng Ninh đón hơn 289.660 lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, tổng doanh thu khoảng 400 tỉ đồng, công suất khách sạn 4-5 sao đạt 80-90%. TP.HCM đón 280.000 lượt khách, trong đó khách đến các điểm tham quan 200.000 lượt, tổng thu du lịch đạt 3.100 tỉ đồng, trong đó doanh thu tại các khu điểm du lịch đạt khoảng 140 tỉ đồng, công suất phòng tại các khách sạn 4-5 sao khoảng 40-45%.
Hầu hết các doanh nghiệp du lịch đều kỳ vọng, những tín hiệu tốt dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ sớm hồi sinh hoạt động kinh doanh, khi lượng khách mua tour, đặt khách sạn trong Tết Nhâm Dần có nhiều chuyển biến tích cực. Một số doanh nghiệp du lịch lớn như Vietravel, Saigontourist, Fiditour… ghi nhận nhiều thông tin tích cực khi lượng khách hàng đặt mua tour du lịch với xu hướng đi 2-4 ngày, các điểm đến gần là khá lớn. Khách tự tin khi dịch bệnh được kiểm soát và đã tiêm 3 mũi vắc xin nên quyết định lên đường.
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Hầu hết các địa phương đã nghiêm chỉnh chấp hành, đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo, quán triệt tới các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn theo tinh thần tại Chỉ thị số 11/CT-TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công điện số 315/CĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, đồng thời triển khai biện pháp tăng cường bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch”.
Các địa phương đều tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Đồng thời xây dựng kịch bản, phương án ứng phó linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống.

Nhu cầu du xuân đầu năm của người dân rất lớn Ảnh: ĐỖ PHƯƠNG
Hy vọng mở cửa quốc tế sớm hơn dự tính
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhận định, hoạt động du lịch trên toàn quốc sôi động trở lại là tín hiệu vui với toàn ngành. Đồng thời cho thấy, việc kiểm soát dịch tốt ở các địa phương, người dân được tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ. Theo ước tính, lượng khách Tết Nguyên đán 2022 tăng hơn nhiều so với kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 ở hầu hết các hành trình tour, bao gồm tour dành cho khách đoàn doanh nghiệp và khách lẻ, khởi hành theo lịch định sẵn. Công suất sử dụng phòng tại các cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách đạt 80%.
Ghi nhận tại nhiều trung tâm du lịch lớn, lượng khách đến từ các địa phương lân cận tăng cao, chủ yếu là khách tự đi bằng phương tiện cá nhân, đi theo nhóm gia đình, người quen. Tuy nhiên, khách không đặt phòng lưu trú trước vì vậy gây khó khăn trong việc cung ứng dịch vụ. Bên cạnh đó, vì các cơ sở lưu trú du lịch đã gần như đóng cửa trong thời gian dài, nguồn nhân lực bị phân tán, chưa tập hợp được lại, vì vậy cũng gây khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ và giảm công suất phòng cung ứng cho khách du lịch trong dịp cao điểm Tết.
Từ những thực tế trên, các địa phương cũng đã có sự sẵn sàng để du lịch thực sự trở lại trạng thái bình thường. Ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay, Sở đang xây dựng Kế hoạch phục hồi du lịch, dự kiến báo cáo Tỉnh ủy trong ngày 9.2; trình phê duyệt phương án luồng xanh du lịch để triển khai ngay sau Tết nguyên đán; xây dựng phương án hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch phục hồi lao động ngay sau Tết”.
Tại phiên họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ trong năm mới Nhâm Dần vào ngày 3.2 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chúng ta đã đạt mục tiêu đề ra trong việc tổ chức Tết Nguyên đán an ninh, an toàn, an dân. Thủ tướng yêu cầu cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tiếp tục kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế chủ trì tiếp tục thúc đẩy chiến dịch thần tốc tiêm chủng vắc xin mùa Xuân. Kinh nghiệm cho thấy, khi mũi 3 phát huy tác dụng thì việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội rất an toàn. Đối với lĩnh vực du lịch, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, chậm nhất là dịp 30.4 - 1.5 và cố gắng từ 30.3, sau khi cơ bản tiêm mũi thứ ba cho các đối tượng chỉ định và có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là khi chính sách đã ban hành thì phải thực hiện nghiêm túc, thống nhất, nhất quán trên toàn quốc, “không có lý do gì để các địa phương ban hành các quy định trái với quy định chung”.
Chỉ đạo này của Thủ tướng khiến cộng đồng doanh nghiệp vô cùng vui mừng và hứng khởi khi bước vào giai đoạn khôi phục mới. Trước đó, với yêu cầu cấp thiết của việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, khôi phục du lịch quốc tế, Bộ VHTTDL kiến nghị Chính phủ mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế từ 31.3.
NGUYỄN ANH

RSS