5,74 triệu lượt khách quốc tế đến Hà Nội

VHO- Tính đến hết năm 2018, tổng số khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 26,04 triệu lượt khách (tăng 9,3% so với năm 2017), trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 5,74 triệu lượt khách (tăng 16%).

5,74 triệu lượt khách quốc tế đến Hà Nội - Anh 1

Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 75 nghìn tỉ đồng, tăng 11,7% so với năm 2017. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội từ gần 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khách từ các quốc gia châu Á chiếm khoảng 60% trên tổng số khách quốc tế đến Hà Nội, khách từ các quốc gia châu Âu chiếm khoảng 24%, khách từ các quốc gia châu Mỹ chiếm 9%... Trong nhóm 10 thị trường khách hàng đầu đến Hà Nội chiếm tỷ trọng lớn hầu hết là từ các thị trường thuộc châu Âu như: Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Ý, Pháp, New Zealand, Anh, Thụy Sỹ, Đức...

Hình ảnh du lịch Hà Nội ngày càng được quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Hà Nội được bình chọn xếp thứ 12/25 điểm đến tốt nhất thế giới năm 2018; là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam lọt Top hot nhất thế giới 2018 về lượng phòng du khách đặt trước và được Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới đề cử là 1 trong 17 ứng viên vào hạng mục bình chọn giải thưởng “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018”.

Điểm nhấn chính là Hà Nội đã tích cực triển khai hiệu quả từ Chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh Hà Nội trên kênh CNN quốc tế giai đoạn 2017-2018. Nội dung, chất lượng các chương trình, các phim quảng cáo hình ảnh lịch sử, văn hóa, con người Hà Nội, Việt Nam do CNN sản xuất và phát sóng trên kênh CNN quốc tế đã thu hút được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ khán giả, du khách, các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Hà Nội đã triển khai xây dựng đề án hệ thống du lịch thông minh trong cấu thành thành phố thông minh với các thành phần cơ bản gồm: Cơ sở dữ liệu dùng chung tích hợp vào hệ thống của thành phố, cổng thông tin du lịch Hà Nội; bản đồ số về du lịch theo công nghệ GIS và hệ sinh thái các ý tưởng hỗ trợ như: xây dựng phần mềm ứng dụng về du lịch dùng trên thiết bị di động cầm tay; phương tiện hỗ trợ truy nhập thông tin cho khách du lịch; phát triển hệ thống wifi công cộng. Đến nay, Sở Du lịch Hà Nội đã hoàn thành nâng cấp, phát triển trang thông tin du lịch Hà Nội với 2 ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Việt kết nối cơ quan quản lý, doanh nghiệp với nhân dân và khách du lịch.

Bước sang năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đặt chỉ tiêu phấn đấu đón được 28,58 triệu lượt khách du lịch, tăng 9,8% so với năm 2018, trong đó có 6,66 triệu khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đạt trên 84 nghìn tỉ đồng, tăng 11,8% so với năm 2018.

ĐẠI ĐỊNH

Ý kiến bạn đọc