Xúc động màu áo công an xuống đồng giúp dân chạy mùa giữa nắng gắt
VHO - Giữa cái nắng gay gắt đầu hè, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an xã lội ruộng gặt lúa, gánh lúa giúp dân ở nhiều địa phương của Thanh Hóa đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tinh thần gần dân, sát dân bằng những việc làm rất đỗi bình dị.

Xuống đồng giúp dân giữa mùa gặt
Dưới cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 5, trên cánh đồng lúa chín vàng ở xã Giao An, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an xã xắn quần xuống ruộng, cùng người dân gặt lúa, bó lúa rồi gánh về tận nhà khiến nhiều người không khỏi xúc động.
Giữa đồng mùa, màu áo sắc phục thẫm đẫm mồ hôi hiện lên bình dị mà gần gũi. Không khẩu hiệu lớn lao, không việc làm phô trương, các anh lặng lẽ cùng bà con chạy đua với thời tiết để giữ lại thành quả sau nhiều tháng lao động vất vả.
Những ngày này, Công an xã Giao An đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng lực lượng địa phương, đoàn viên thanh niên hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn thu hoạch lúa vụ chiêm xuân.
Trước khi triển khai, lực lượng công an trực tiếp rà soát từng hoàn cảnh để ưu tiên giúp những hộ neo đơn, người già yếu, gia đình thiếu nhân lực lao động.

Trong số đó có gia đình ông Lương Văn Bét (SN 1956, thôn Khụ 1). Gia đình thuộc diện hộ nghèo, hai vợ chồng tuổi cao, không có con cái ở gần chăm sóc. Vợ ông đang điều trị bệnh dài ngày tại bệnh viện, còn ngoài đồng hơn 3 sào lúa đã chín rộ nhưng ông không đủ sức thu hoạch.
Biết hoàn cảnh của gia đình, các cán bộ, chiến sĩ công an xã cùng lực lượng địa phương nhanh chóng xuống đồng hỗ trợ.
Người cắt lúa, người bó, người gánh, người vận chuyển. Chỉ sau một buổi, toàn bộ diện tích lúa đã được thu hoạch và đưa về tận nhà.
Giữa cái nắng oi ả đầu hè, hình ảnh những chiến sĩ công an lấm lem bùn đất trên cánh đồng khiến người dân trong thôn không khỏi ấm lòng.

Với nhiều hộ khó khăn, sự giúp đỡ ấy không chỉ là thêm vài đôi tay lao động mà còn là sự sẻ chia đúng lúc trong thời điểm bận rộn nhất mùa vụ.
Không riêng Giao An, tại các xã Cẩm Tân, Quý Lương, Cổ Lũng, Thanh Quân hay phường Hải Lĩnh, những ngày qua, đoàn viên thanh niên công an cơ sở cũng đồng loạt xuống đồng hỗ trợ người dân thu hoạch lúa.
Ở các xã miền núi như Cổ Lũng hay Thanh Quân, nhiều gia đình chỉ còn người già ở nhà vì con cái đi làm ăn xa. Đến mùa gặt, việc thu hoạch trở thành nỗi lo lớn khi thiếu nhân lực.

Bởi vậy, sự xuất hiện của lực lượng công an xã giữa đồng không chỉ giúp bà con giảm bớt nhọc nhằn mà còn khiến khoảng cách giữa lực lượng công an với nhân dân thêm gần gũi, thân tình.
Riêng tại xã Cẩm Tân, cán bộ, chiến sĩ công an xã nhiều lần xuống đồng hỗ trợ người dân ở những khu vực thiếu nhân lực thu hoạch lúa trước nguy cơ mưa giông.
Thiếu tá Ninh Viết Tân, Phó Trưởng Công an xã Cẩm Tân chia sẻ: “Với tinh thần gần dân, sát dân, lực lượng công an xã luôn xác định việc hỗ trợ Nhân dân trong mùa vụ là hoạt động thiết thực, góp phần giúp bà con giảm bớt khó khăn trong lao động sản xuất. Trong các đợt hỗ trợ, đơn vị ưu tiên giúp đỡ các hộ gia đình neo đơn, thiếu sức lao động, hoàn cảnh khó khăn để bà con yên tâm thu hoạch mùa màng”.
Tại xã Quý Lương, khi biết thông tin thời tiết sắp có mưa lớn kéo dài, đoàn viên thanh niên công an xã lập tức xuống đồng hỗ trợ bà con gặt những diện tích lúa đã chín. Không khí lao động diễn ra khẩn trương, rộn ràng giữa cánh đồng mùa gặt.

Ngoài chuyện hỗ trợ thu hoạch, lực lượng công an còn tranh thủ tuyên truyền, nhắc nhở người dân không phơi thóc, rơm rạ trên đường gây cản trở giao thông; không sử dụng xe công nông, xe tự chế chở lúa để tránh tai nạn trong mùa vụ. Những lời nhắc giản dị nhưng gần gũi như lời dặn dò của người thân trong làng.
Lan tỏa hình ảnh đẹp vì Nhân dân phục vụ
Những hoạt động hỗ trợ người dân mùa gặt nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ II năm 2026 do Ban Thanh niên Công an tỉnh phát động.
Ngay từ sáng sớm, hàng trăm đoàn viên, thanh niên Công an Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy, chỉnh trang các công trình công cộng, cắm biển cảnh báo phòng chống đuối nước và hỗ trợ người dân thu hoạch lúa mùa.

Tại nhiều tuyến đường, khu dân cư, nghĩa trang liệt sĩ và khu vực công cộng, màu áo xanh thanh niên, màu áo công an tất bật dọn vệ sinh, bóc xóa quảng cáo trái phép, sơn sửa các công trình xuống cấp, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.
Thế nhưng, hình ảnh để lại nhiều cảm xúc hơn cả vẫn là màu áo công an nhân dân trên những cánh đồng lúa chín vàng giữa ngày hè oi ả.
Những bó lúa được thu hoạch kịp thời không chỉ giúp người dân giảm bớt khó khăn trước nguy cơ mưa giông làm ảnh hưởng mùa màng mà còn lan tỏa sâu sắc tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ” bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Giữa mùa gặt tất bật, những việc làm tưởng như rất nhỏ ấy lại khiến người dân cảm nhận rõ hơn sự gần gũi của lực lượng Công an cơ sở.
Từ những lần cùng xuống đồng, cùng gánh lúa, cùng sẻ chia nhọc nhằn với bà con, niềm tin và sự gắn bó giữa nhân dân với lực lượng công an tiếp tục được vun đắp bằng những điều bình dị nhất.
Đó cũng là cách tuổi trẻ Công an Thanh Hóa cụ thể hóa phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất” bằng tinh thần xung kích, trách nhiệm và sự sẻ chia rất đời thường giữa cuộc sống hằng ngày.

RSS