Xót xa 2 anh em bị ngộ độc thịt cóc

HOÀNG HUYỀN

VHO - Lãnh đạo xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc thương tâm khiến một cháu nhỏ tử vong, một cháu nguy kịch sau khi ăn thịt cóc.

Được biết, trưa 19.11, trong lúc bố mẹ vắng nhà, em Y.T.N (11 tuổi) tự nấu thịt cóc cho mình và em gái 5 tuổi cùng ăn.

Sau khi ăn, cả hai anh em có biểu hiện khó thở, tím tái và được người thân phát hiện, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Xót xa 2 anh em bị ngộ độc thịt cóc - ảnh 1
Trong trứng cóc có độc tố gây chết người

Bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, trong hai cháu bé, người anh do ăn trúng phần trứng cóc dẫn đến ngộ độc mức độ nặng nên đã tử vong vào lúc 23 giờ ngày 19.11.

Còn em gái H.T.L.N (5 tuổi) ăn phần đùi cóc do anh trai nấu bị nôn ói nhiều lần, đau bụng. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc, chữa trị, đến nay, sức khỏe bé gái đã ổn định, có khả năng xuất viện sau thời gian điều trị.

Theo bác sĩ Tuấn, trong trứng cóc có độc tố gây chết người. Do đó, khi làm thịt cóc không cẩn thận, người dân ăn trúng phần trứng cóc sẽ dẫn đến ngộ độc. Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, cha mẹ cần lưu ý, tránh để trẻ nhỏ tự ý làm và ăn thịt cóc, dễ dẫn đến tình trạng ăn nhầm hoặc chế biến không đảm bảo gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng), có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.

Ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể gây tử vong cho 4 – 5 người khỏe mạnh.Nọc cọc có tetrodotoxin, giống như chất độc ở cá nóc và nhiều chất độc khác làm co mạch máu, tăng huyết áp, tim đập nhanh hoặc chậm...

Tỉ lệ tử vong do ngộ độc cóc rất cao. Có người qua được cơn nguy kịch thì bị suy thận, vô niệu... Bên cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng. Người bị ngộ độc có thể thấy tê môi, buồn nôn, nôn, rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật.

 Để dự phòng ngộ độc do ăn thịt cóc người dân nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành chứ không nên tự ý chế biến vì nguy cơ nhiễm độc dẫn đến ngộ độc rất cao.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc