WHO khuyến cáo việc phòng chống cúm mùa cho phụ nữ mang thai

Q.HOA

VHO - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) đã nhận được những báo cáo về các trường hợp nhập viện và tử vong do cúm ở phụ nữ mang thai. Khi phụ nữ mang thai bị cúm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm mùa là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi vi rút cúm (Influenza virus). Cúm mùa không phải là cảm lạnh thông thường, nó xuất hiện đột ngột với nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau họng.

WHO khuyến cáo việc phòng chống cúm mùa cho phụ nữ mang thai - ảnh 1

WHO khuyến cáo phụ nữ có thai là nhóm ưu tiên cao nhất tiêm vắcxin phòng bệnh cúm mùa

Cúm có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng từ nhẹ đến nặng như viêm xoang, viêm tai... Viêm phổi cũng có thể là biến chứng của bệnh cúm hoặc do người bệnh nhiễm đồng thời virus cúm và vi khuẩn.

Các biến chứng nghiêm trọng khác có thể kể đến là viêm cơ tim, viêm não hoặc viêm cơ và suy đa cơ quan (như suy hô hấp và suy thận). Bệnh có tính lây lan cao, đặc biệt ở người có hệ miễn dịch yếu trong đó có phụ nữ mang thai.

Dược sĩ Lê Bích Giang, hệ thống phòng tiêm chủng Safpo/Potec cho biết, ở phụ nữ mang thai, khi mắc cúm thường nặng hơn và thời gian bị bệnh kéo dài hơn người bình thường. Trung bình đối với người bình thường, bệnh cúm thường kéo dài từ 3 - 5 ngày nhưng đối với phụ nữ mang thai có thể lâu hơn (7-10 ngày).

Bệnh cúm tiến triển nặng có thể gây viêm phổi cho thai phụ và tình bệnh sẽ nguy hiểm hơn người thường. Đối với thai nhi, virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh (khi virus cúm xâm nhập vào bào thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ). Bên cạnh đó khi mẹ sốt cao kết hợp với độc tính của virus cũng có thể kích thích gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Vì vậy, việc phòng cúm cho phụ nữ mang thai vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ sẽ mang lại 3 tác động tích cực: Giúp ngăn ngừa cúm và giảm biến chứng cúm cho người mẹ. WHO khuyến cáo phụ nữ có thai là nhóm ưu tiên cao nhất tiêm vắcxin phòng bệnh cúm mùa.

Việc tiêm phòng đã được chứng minh là làm giảm khoảng 50% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do cúm và giảm trung bình 40% nguy cơ nhập viện vì cúm ở phụ nữ mang thai. Về tác động bảo vệ cho thai nhi: tiêm vắcxin cúm giúp giảm 51% nguy cơ thai chết lưu, giảm 25% tỷ lệ sinh non và giảm 72% nguy cơ trẻ nhũ nhi (dưới 12 tháng tuổi) nhập viện do cúm.

Tại Việt Nam, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo vắcxin có thể bảo vệ phụ nữ cả trong và sau khi mang thai, tiêm vắcxin cho người mẹ giúp giảm 1/2 nguy cơ bị nhiễm cúm ở trẻ cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu các bà mẹ nên tiêm vắcxin trước cao điểm của mùa cúm (tháng 10 – tháng 11); đặc biệt là đối với sản phụ đang mắc một tình trạng bệnh lý khác như hen suyễn hoặc bệnh tim… Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn có thể tiêm vắcxin trong và sau mùa cúm (tháng 6 – 7). Phụ nữ sau sinh, và đang cho con bú, vẫn có thể tiêm vắcxin phòng bệnh.

Ngoài ra, để phòng bệnh, phụ nữ mang thai cần tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, sử dụng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; áp dụng thói quen lành mạnh đảm bảo ngủ đủ giấc, ăn nhiều trái cây và rau củ quả, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng và sức đề kháng…

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc