Bộ Y tế cấp phép 3 loại vắcxin mới: Sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

Q.HOA

VHO - Bộ Y tế vừa ban hành quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắcxin, sinh phẩm. Trong đó có 3 loại lần đầu được cấp phép là vắcxin phòng bệnh sốt xuất huyết, vắcxin phòng bệnh zona thần kinh, vắcxin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang nỗ lực để sớm đưa các vắc xin thế hệ mới này phục vụ người dân Việt Nam. Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, cả 3 vắcxin mới này đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ).

Bộ Y tế cấp phép 3 loại vắcxin mới: Sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 - ảnh 1

Từ năm 2023, đại diện Takeda Việt Nam và Hệ thống tiêm chủng VNVC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm sớm đưa vắcxin sốt xuất huyết về Việt Nam

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc cấp phép sử dụng 3 loại vắcxin này thuộc trong chủ trương của Bộ Y tế. Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vắc xin này trước khi được vào sử dụng tại Việt Nam.

 “Vắcxin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấp phép tại Việt Nam là tin mừng cho người dân”, PGS Trần Đắc Phu đánh giá.

Các loại vắcxin mới được cấp phép là vắcxin Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, vắcxin Shingrix phòng bệnh zona thần kinh và vắc xin thế hệ mới Pneumovax 23 phòng 23 chủng phế cầu khuẩn.

Cụ thể, vắc xin Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất có hiệu lực bảo vệ hơn 80% chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết, dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Vắcxin Shingrix phòng bệnh zona thần kinh do hãng dược phẩm GSK sản xuất có hiệu lực trên 97%, dành cho người từ 50 tuổi trở lên với sức khỏe bình thường hoặc cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc zona do có tình trạng suy giảm miễn dịch. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 2-6 tháng.

Còn vắcxin Pneumovax 23 do hãng dược phẩm MSD sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm 1 mũi.

“Việc sử dụng vắcxin sốt xuất huyết, zona thần kinh, phế cầu 23 sẽ giúp giảm số ca mắc bệnh và tử vong ở cả trẻ em và người lớn, giảm tình trạng quá tải do nhập viện và chi phí chăm sóc sau điều trị. Người dân không cần phải ra nước ngoài để tiêm các loại vắcxin tiên tiến mà được thụ hưởng ngay ở trong nước”, BS Chính đánh giá.

Bộ Y tế cấp phép 3 loại vắcxin mới: Sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 - ảnh 2
Việc tiêm chủng phòng bệnh giúp giảm số ca mắc bệnh ở Việt Nam

Theo thống kê từ Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, 43 người trong đó đã tử vong. Hằng năm Việt Nam có hàng trăm ngàn ca nhiễm và hàng chục ca tử vong do mắc sốt xuất huyết ở trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên nhiều năm qua chưa có vắcxin phòng ngừa, các biện pháp kiểm soát nguồn lây như tiêu diệt muỗi trung gian truyền bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Bác sĩ Bạch Thị Chính cho hay, sốt xuất huyết có 4 nhóm huyết thanh gây bệnh, không tạo miễn dịch chéo nên mỗi người có thể mắc bệnh 4 lần trong đời và những lần mắc sau sẽ nặng hơn do sự ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo.

Zona thần kinh là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, virus này cũng là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Bệnh để lại nhiều biến chứng cho người trên 50 tuổi và đặc biệt là người có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, bệnh lý cần sử dụng corticoid kéo dài, ung thư dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV, đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai...

Đặc biệt, sau khi các sang thương bóng nước do zona thần kinh đã lành, người bệnh còn chịu tình trạng đau đớn kéo dài, gọi là cơn đau thần kinh hậu zona (PHN), giảm khả năng lao động, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, giấc ngủ, điều trị phức tạp…

Phế cầu khuẩn là tác nhân phổ biến gây bệnh phế cầu xâm lấn nguy hiểm nhất như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, cũng như bệnh phế cầu không xâm lấn như viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm xoang…

Bệnh đặc biệt nguy hiểm với nhóm nguy cơ cao như trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu do đang mắc các bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đái tháo đường, lao phổi, các bệnh lý tim mạch, ung thư...