Từ ‘tử địa’ chim trời đến điểm hẹn du lịch trải nghiệm
VHO - Từ một vùng đầm phá từng bị tận diệt chim trời, phá Hạc Hải (Quảng Bình cũ – nay thuộc tỉnh Quảng Trị) đang dần hồi sinh nhờ hành trình “quay đầu” của ông Nguyễn Công Xuân. Câu chuyện không chỉ là sự thức tỉnh cá nhân, mà còn mở ra hướng phát triển bền vững gắn với du lịch trải nghiệm sinh thái.

Từng là thợ săn chim nổi tiếng, ông Xuân đã từ bỏ nghề khi nhận ra hệ sinh thái bị tàn phá nghiêm trọng. Từ đó, ông kiên trì bảo vệ đàn chim bằng việc tháo bẫy, ngăn chặn săn bắt, đồng thời phục hồi sinh cảnh bằng cách trồng cây, giữ nguồn thức ăn tự nhiên. Sau nhiều năm, chim trời đã quay trở lại, biến phá Hạc Hải từ “tử địa” thành nơi trú ngụ của nhiều loài.
Một buổi sớm theo chân ông Xuân trên chiếc thuyền nhỏ len lỏi giữa đầm phá, trải nghiệm trở nên đặc biệt khi ông chỉ từng cụm cây, nơi những tổ chim đang ẩn mình. Ông khẽ ra hiệu giữ yên lặng, rồi chậm rãi kể về từng loài, từng mùa sinh sản.
Ông Xuân kể rằng, có những thời điểm cứ chiều về ở khu đầm phá này, trên cao, chim bay rợp trời, dưới tán cây là những tổ nhỏ đan xen, có tổ đã có chim non. Với những khoảnh khắc ấy ông cảm nhận rõ sự sống của bầy chim đang hồi sinh.

Khi đàn chim trở lại, cảnh quan sinh thái được cải thiện, phá Hạc Hải dần trở thành điểm đến tiềm năng cho du lịch trải nghiệm: du khách có thể chèo thuyền, ngắm chim, cảm nhận nhịp sống yên bình của đầm phá.
Con đường ông Xuân đã chọn có thể xem là mô hình phát triển bền vững, nơi con người không khai thác cạn kiệt tài nguyên mà sống hài hòa với thiên nhiên, tạo sinh kế lâu dài từ chính giá trị bảo tồn.







RSS