Thiếu nhi hiểu biết rõ về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

LÊ HẢI

VHO - Các em thiếu nhi đã nêu vấn đề, tranh luận và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tác hại của thuốc lá điện tử. Đặc biệt là đề nghị tăng cường những biện pháp xử lý mạnh, cấm bán thuốc lá điện tử và chất kích thích cho vị thành niên.

 Vừa qua, tại Hà Nội, Viện Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ và Nghiên cứu khoa học, Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với chủ đề “Vì cuộc sống xanh - nói không với thuốc lá”  và Cuộc thi “Tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử” dành cho thiếu nhi toàn quốc, năm 2025.

Thiếu nhi hiểu biết rõ về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử - ảnh 1
Các em thiếu nhi đoạt giải 2 cuộc thi

TS.Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học (UBTƯ MTTQ Việt Nam) - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, năm 2024, phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ II trở nên đặc biệt ấn tượng khi một trong những nội dung được các đại biểu trẻ em quan tâm, tham gia thảo luận, góp ý sôi nổi tại “Nghị trường” là vấn đề phòng, chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích trong môi trường học đường.

Chính các em thiếu nhi đã nêu vấn đề, tranh luận và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn này, đặc biệt là đề nghị tăng cường những biện pháp xử lý mạnh, cấm bán thuốc lá điện tử và chất kích thích cho vị thành niên, đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và bền vững.

Và điều này tiếp tục được thể hiện tại cuộc thi. Nhiều bài tự luận được trình bày công phu, sáng tạo, nhiều em đưa ra thông điệp mạnh mẽ và giải pháp cụ thể để tuyên truyền trong cộng đồng.

Cũng theo TS.Đặng Vũ Cảnh Linh, cuộc thi đã trở thành những thông điệp mạnh mẽ, đầy cảm xúc của thiếu nhi, của thế hệ trẻ, tương lai đất nước gửi gắm tới những người lớn, những nhà lãnh đạo, các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường, cộng đồng, xã hội cần phải tiếp tục chung tay xây dựng môi trường sống “An toàn – lành mạnh – không khói thuốc”.