Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai

TÙNG QUANG - THANH HUYỀN

VHO - Ngày 10.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 57/CĐ-TTg yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.

Công điện nêu rõ, từ đêm ngày 8 đến sáng ngày 10.6 do ảnh hưởng của rãnh thấp nhiệt đới kết hợp với vùng xoáy thấp, ở một số địa phương khu vực Bắc Bộ đã xảy ra mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 40-120mm; khu vực tỉnh Quảng Ninh - thành phố Hải Phòng lượng mưa từ 150-300mm, tỉnh Hà Giang từ 100-250mm (riêng tại xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên lượng mưa lên tới 428mm).

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên thượng nguồn sông Lô (Hà Giang), sông Gâm (Cao Bằng) đã xuất hiện lũ; mực nước cao nhất trên sông Lô tại Hà Giang, sông Gâm tại Bảo Lạc vượt báo động 3, làm 3 người chết và một số người mất tích; mực nước các hồ thủy điện: Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2023; một số khu vực thuộc các thành phố: Hà Giang, Uông Bí, Hạ Long, Hải Phòng bị ngập sâu, giao thông bị đình trệ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai - ảnh 1
TP Uông Bí, Quảng Ninh ngập trong mưa lũ. Ảnh: Hồng Hoàn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong mấy ngày tới (từ ngày 14-17.6) khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, trong đó có thể xuất hiện các điểm mưa lớn cục bộ cường suất cao từ 100-150mm/24 giờ; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu tại các vùng trũng thấp, ngập úng cục bộ tại đô thị. Trên các sông thuộc lưu vực sông Thao, sông Đà, sông Lô có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh không được lơ là, chủ quan, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục nhanh nhất hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, sớm ổn định lại đời sống cho người dân, đồng thời chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 8.8.2023, nhất là Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 1.4.2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc vùng núi, trung du Bắc Bộ: Huy động lực lượng tập trung tìm kiếm những người bị mất tích, cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người bị nạn, nhất là những gia đình chính sách, hộ bị mất nhà cửa, gia đình neo đơn, hộ nghèo, khó khăn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, trong đó tiếp tục tổ chức rà soát, di dời, sơ tán ngay người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn.

Huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.

Trong Công điện, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai công tác phòng, chống mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai - ảnh 2

Lũ ống tại đoạn đường xuống sông Nho Quế, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Ảnh: CTV

* Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Giang, đến 9 giờ sáng nay 10.6, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã khiến 2 người bị lũ cuốn trôi, thiệt hại nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân.

2 người bị lũ cuốn trôi là hai bố con anh Lý Chàn Họ, sinh năm 1997 và con Lý Hưng Thịnh, sinh năm 2021 trú tại thôn Tân Thượng, xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì), trên đường đi thăm người thân về nhà, đi qua suối tại km 26 địa phận thôn Tân Thượng, xã Nậm Ty thì bị lũ cuốn trôi. Đến 8 giờ ngày 10.6 các lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể hai bố con.

Ghi nhận ban đầu, có 9 nhà dân bị thiệt hại, trong đó 3 nhà bị sập hoàn toàn, 6 nhà bị nước ngập, đất đá trôi vào nhà tại các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Mưa lớn cũng gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu, cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm và tài sản của nhân dân. 2 cầu treo tại xã Thuận Hòa và Thanh Thủy (Vị Xuyên) bị lũ cuốn trôi, nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, liên xã xảy ra hàng trăm vị trí sạt lở với hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống, gây ách tắc giao thông cục bộ, một số xã bị cô lập tạm thời; trong đó, tuyến Tỉnh lộ 177 đường Bắc Quang - Hoàng Su Phì bị sạt taluy dương với khối lượng lớn, làm ắch tắc một số đoạn thuộc địa phận các xã Nậm Dịch, Nậm Ty, Thông Nguyên, Nam Sơn - Hồ Thầu, Bản Luốc, Nàng Đôn, Bản Phùng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Thàng Tín, Thèn Chu Phìn.

Trên địa bàn thành phố ghi nhận 25 điểm ngập úng cục bộ tại các tuyến đường thuộc các phường: Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, xã Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ và ngập úng nhiều tuyến đường liên xã, thôn tại huyện Vị Xuyên. Nước lên nhanh cũng khiến 50 xe ô tô và 70 xe máy của người dân bị ngập nước. Ước thiệt hại ban đầu do thiên tai gây ra khoảng 9,5 tỉ đồng.

Tại Hải Phòng và Quảng Ninh, mưa lớn trong hai ngày qua khiến nhiều địa bàn cũng bị ngập nặng. Hiện các địa phương đang khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc