Vụ ngộ độc sau bữa ăn trưa:
Tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn
VHO - Liên quan đến vụ việc hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện sau bữa cơm trưa tại khu công nghiệp WHA, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn cho các công ty.
Sở Y tế Nghệ An đã có thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 khu công nghiệp WHA và VSIP, khiến 84 công nhân phải nhập viện.
Theo đó, sau khi lập đoàn kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C (địa điểm kinh doanh Số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, thành phố Vinh).
Theo thông tin, cơ quan chức năng xác định vào lúc 15h ngày 6.12, xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA, Nghi Lộc) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP, Hưng Nguyên). Xác minh bữa trưa công nhân ăn có các món ăn gồm: cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.
Sau bữa ăn có 84 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn...
Ngay sau khi sự việc xảy ra, những người có triệu chứng đều đã được hỗ trợ đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Trung tâm Y tế Cửa Lò, Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để cấp cứu và điều trị. Các bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1.
Chi cục ATVSTP Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra đến hiện trường và các công ty để xác minh sự việc. Ngành chức năng đã lấy 7 mẫu thức ăn tại Công ty B.A.C. và 6 mẫu thức ăn tại Công ty Premium Fashion Việt Nam gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.
Làm việc với đoàn kiểm tra, Công ty B.A.C. chưa xuất trình được giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5.11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
Về điều kiện thực tế tại cơ sở, tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo. Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý. Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến. Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.