Quảng Ngãi quyết liệt thực hiện chống khai thác IUU

NHƯ ĐỒNG

VHO – Tỉnh Quảng Ngãi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chống khai thác IUU chuẩn bị đón Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5 (dự kiến từ ngày 21 – 31.3.2025). Đây là nhiệm vụ rất cấp bách, quan trọng góp phần để EC xem xét gỡ “thẻ vàng” IUU cho thủy sản Việt Nam.

Quảng Ngãi quyết liệt thực hiện chống khai thác IUU - ảnh 1
Quảng Ngãi tập trung xử lý dứt điểm tàu cá “3 không”

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU. Toàn tỉnh hiện có 5.194 tàu cá đã đăng ký, dữ liệu tàu cá đăng ký được cập nhật thường xuyên trên cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia (VNFishbase).

Tuy nhiên, theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện còn 499 tàu cá “3 không;” trong đó có 129 tàu chưa đăng ký và 370 tàu không đủ điều kiện đăng ký.

Theo quy định, những tàu này không được phép hành nghề đi biển và sẽ phải giải bản, xóa tên các tàu này khỏi danh sách tàu cá của địa phương.

Ngư dân Nguyễn Văn Quang, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn sở hữu tàu cá có chiều dài 12,5m nhưng không thể đăng ký, đăng kiểm nên không được cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Ông Quang cho hay, tàu cá này được ông mua lại của một ngư dân khác từ năm 2017. Trước đây ông vẫn vươn khơi khai thác hải sản, nhưng từ năm 2023, lực lượng chức năng không cho ra khơi do tàu không có giấy tờ, thủ tục theo quy định.

“Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua tàu, nhưng vì thiếu kiến thức nên tôi không hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Nghe tin sắp tới phải phá bỏ tàu tôi rất tiếc vì đây là tài sản lớn của gia đình, nhưng cũng không thể làm gì khác được,”, ngư dân Quang nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải Nguyễn Quang Vũ cho biết, xã Bình Hải còn 10 tàu cá “3 không,” hiện địa phương đang phối hợp cùng Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Hải theo dõi, giám sát, tuyệt đối không cho các tàu này rời bến đi đánh bắt hải sản, nếu chủ tàu nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Quảng Ngãi quyết liệt thực hiện chống khai thác IUU - ảnh 2
Khẩn trương thực hiện đăng ký tàu cá, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, cấp giấy phép khai thác, lắp đặt thiết bị VMS theo quy định

Để chuẩn bị đón Đoàn thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (dự kiến từ ngày 21 - 31.3.2025) đến kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp.

Xóa tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp giấy phép khai thác thủy sản) là một trong những nội dung quan trọng nhằm đáp ứng các yêu cầu chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ngãi Nguyễn Đức Bình cho hay, thời gian qua, đơn vị đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương ven biển tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, đặc biệt là hỗ trợ các chủ tàu cá “3 không” hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép theo quy định.

Tập trung cho đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đã phối hợp cùng các xã ven biển thị xã Đức Phổ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền vận động các chủ tàu, thuyền trưởng tuân thủ các quy định về pháp luật khi đánh bắt trên biển, nhất là thực hiện việc phòng, chống khai thác IUU.

Thiếu tá Phạm Văn Sáng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Huỳnh cho biết, thường xuyên tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu rõ thiệt hơn để họ thông suốt và tự nguyện chấp hành pháp luật.

Cùng với đó, ngoài xử lý theo quy định những tàu cá mất kết nối dài ngày trên biển, vượt ranh giới, thì Đồn cũng cho các chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không tái phạm. Nhờ đó, tình trạng tàu cá của thị xã Đức Phổ mất tín hiệu giám sát hành trình giảm hẳn so với trước.

Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra thủ tục, con người trước khi tàu cá xuất bến.

Quảng Ngãi quyết liệt thực hiện chống khai thác IUU - ảnh 3
Ngư dân tuân thủ các quy định về pháp luật khi đánh bắt trên biển, nhất là thực hiện việc phòng, chống khai thác IUU mang lại hiệu quả khai thác

Ngư dân Võ Quốc Việt, Phường Phổ Thạnh cho biết: “Sau mỗi chuyến biển, các chiến sỹ bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương tới nhà tuyên truyền cho ngư dân hiểu tác hại của việc ngắt kết nối giám sát hành trình cũng như việc vi phạm vùng biển nước ngoài. Ngư dân đã ký cam kết không để xảy ra sự cố máy cũng như vi phạm các quy định của pháp luật”.

Hiện nay, tình trạng tàu cá chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản, hết hạn đăng kiểm, chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, mất kết nối VMS, hoạt động ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương, vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn, nên tiềm ẩn nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến công tác chống khai thác IUU.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan khẩn trương rà soát, thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chống khai thác IUU để triển khai thực hiện có kết quả, có sản phẩm cụ thể.

Khẩn trương thực hiện đăng ký tàu cá, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, cấp giấy phép khai thác, lắp đặt thiết bị VMS theo quy định và cập nhật, đối khớp đầy đủ thông tin tàu cá trên Cơ sở dữ liệu Nghề cá Quốc gia (VNhshbase) và Hệ thống giám sát tàu cá (VMS) đảm bảo kịp thời, đồng bộ, chính xác và thống nhất...