Quảng Nam kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành Luật Sâm Việt Nam

KHÁNH CHI

VHO - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam về việc kiến nghị, đề xuất một số chủ trương về phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

 Quảng Nam là 1 trong 2 địa phương (cùng với tỉnh Kon Tum) có cây đặc hữu sâm Ngọc Linh được xem là cây quốc bảo của Việt Nam.

Căn cứ Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 1.6.2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, UBND tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình phát triển sâm trên địa bàn tỉnh và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Hiện nay, cây sâm Ngọc Linh đã và đang từng bước phát triển, tạo nên diện mạo mới và thu nhập ổn định cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Có thể nói, công tác bảo tồn, phát triển cây Sâm Ngọc Linh trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, từ thực tiễn vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Quảng Nam kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành Luật Sâm Việt Nam - ảnh 1

Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng ở Quảng Nam

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương hỗ trợ một số nội dung sau:

Quốc hội xem xét, ban hành Luật Sâm Việt Nam.

Chính phủ quan tâm chủ trì sơ kết thực hiện Quyết định số 611 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; làm cơ sở cho các tỉnh đánh giá kết quả đạt được và có những kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới để thực hiện.

Chính phủ chủ trương đầu tư hạ tầng thủ phủ vùng sâm Ngọc Linh như nâng cấp quốc lộ 40B (đoạn huyện Bắc Trà My - giáp tỉnh Kon Tum, dài 45 km), tỉnh Quảng Nam chịu kinh phí giải phóng đền bù; dự kiến kinh phí khoảng 1.500 tỉ. Đầu tư xây dựng tuyến đường chiến lược vùng sâm Ngọc Linh (dài 60 km); dự kiến kinh phí khoảng 911 tỉ đồng.

Chính phủ có chủ trương kêu gọi và thu hút các tập đoàn lớn vào đầu tư phát triển sâm tại Quảng Nam (Vingroup, TH True milk,…). Chọn một ngày trong năm người dân Việt Nam dùng sâm Việt Nam (đề xuất ngày 1.8 hằng năm).

Bộ  NN&PTNT sớm quan tâm hướng dẫn việc thuê dịch vụ môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu theo Điều 248, Luật Đất đai năm 2024.

Bộ VHTTDL thống nhất tổ chức Lễ hội sâm quốc gia tại Quảng Nam vào năm 2025. Triển khai chương trình phát triển du lịch sâm Việt Nam

Trước đó, báo Văn Hóa cũng đã có thông tin về việc UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình  cáo Thủ tướng Chính phủ một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến chủ trương về chương trình phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh này.

Quảng Nam đã quy hoạch diện tích vùng bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh đã được xác định là 15.567 ha. Ngoài ra, tỉnh đang nghiên cứu trồng di thực sâm Ngọc Linh ở một số địa phương khác có điều kiện tương đồng để mở rộng, phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh.

Tổng diện tích cho thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh hơn 1.428 ha. Qua đó, diện tích trồng cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là 1.243 (chủ yếu tập trung tại huyện Nam Trà My).

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc