Phát hiện vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

VHO - Viện Pasteur Nha Trang vừa thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An.

Phát hiện vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng - Anh 1

Cơ quan chức năng lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm. Ảnh: SYT

Chiều ngày 21.9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã hoàn tất việc kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở TP Hội An do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cung cấp. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân xác định có nhiều thực phẩm để làm ổ bánh mì Phượng bị nhiễm khuẩn.
 Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm gồm: Pate, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành, chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, trong đó có mẫu dương tính với khuẩn bacillus cereus sinh độc tố là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chả heo lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 11.9 dương tính với bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Thịt lợn xíu lấy mẫu cơ sở vào các thời điểm: 7 giờ ngày 11.9; 7 giờ 30 ngày 12.9 và 10 giờ 30 ngày 13.9 dương tính với salmonella spp. Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 12.9 dương tính salmonella spp. Xíu mại  lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 12.9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE. Xíu mại lấy mẫu lúc 10 giờ ngày 13.9 dương tính với salmonella spp. Ngoài ra, còn có mẫu phân của một phụ nữ (người nước ngoài), kết quả xét nghiệm dương tính với salmonella group D.

THU HOÀI

Ý kiến bạn đọc