Nhiều siêu đô thị toàn cầu đứng trước nguy cơ “cạn nước”

ĐỨC AN

VHO - Một nửa trong số 100 thành phố lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nghiêm trọng về nguồn nước, khi nhu cầu sử dụng ngày càng tiệm cận hoặc vượt quá khả năng cung ứng.

Nhiều siêu đô thị toàn cầu đứng trước nguy cơ “cạn nước” - ảnh 1
Los Angeles là một trong những thành phố toàn cầu đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng, và tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu. Ảnh: Getty Images

Theo đó, một nửa trong số 100 thành phố lớn nhất thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, trong đó có 39 thành phố nằm ở các khu vực cực kỳ thiếu nước.

Tình trạng khan hiếm nước đô thị không chỉ xuất phát từ điều kiện tự nhiên, mà còn liên quan chặt chẽ đến quản lý tài nguyên nước kém hiệu quả, tốc độ gia tăng dân số nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu.

Theo The Guardian, các nghiên cứu cho thấy nhiều trung tâm đô thị lớn như Bắc Kinh (Trung Quốc), New York (Mỹ), Los Angeles (Mỹ), Rio de Janeiro (Brazil) và Delhi (Ấn Độ) đang phải đối mặt với mức độ căng thẳng nguồn nước rất cao.

Trong khi đó, các đô thị như London (Anh), Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia) cũng được xếp vào nhóm chịu áp lực lớn.

Phân tích độc lập dựa trên dữ liệu vệ tinh của NASA, do các nhà khoa học tại University College London tổng hợp, cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các đô thị.

Trong hai thập kỷ qua, một số thành phố như Chennai (Ấn Độ), Tehran (Iran) và Trịnh Châu (Trung Quốc) có xu hướng khô hạn gia tăng, trong khi Tokyo (Nhật Bản), Lagos (Nigeria) và Kampala (Uganda) lại ghi nhận lượng mưa tăng mạnh.

Ước tính hiện có khoảng 1,1 tỉ người đang sinh sống tại các đô thị lớn nằm trong những khu vực chịu hạn hán kéo dài, trong khi chỉ khoảng 96 triệu người sống ở các thành phố thuộc vùng có xu hướng ẩm ướt hơn.

Các chuyên gia lưu ý rằng dữ liệu vệ tinh dù cung cấp cái nhìn tổng thể nhưng chưa phản ánh đầy đủ những khác biệt ở quy mô địa phương.

Đáng chú ý, phần lớn các đô thị có tín hiệu khô hạn mạnh tập trung tại châu Á, đặc biệt là khu vực bắc Ấn Độ và Pakistan, trong khi nhiều khu vực có lượng mưa cao lại nằm ở châu Phi cận Sahara.

Tại Tehran (Iran), nơi đã trải qua năm thứ sáu liên tiếp hạn hán, nguy cơ “ngày cạn nước” đang trở nên hiện hữu. Trước đó, các thành phố như Cape Town (Nam Phi) và Chennai (Ấn Độ) cũng từng tiến rất gần đến kịch bản này.

Các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng quản lý nước yếu kém thường là nguyên nhân cốt lõi của khủng hoảng, trong khi biến đổi khí hậu đóng vai trò như một yếu tố làm trầm trọng thêm.

Theo Liên Hợp Quốc, thế giới đã bước vào giai đoạn cạn kiệt nguồn nước, với một số hệ thống nước suy thoái mang tính vĩnh viễn.

Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết trữ lượng nước ngọt toàn cầu đã suy giảm mạnh trong 20 năm qua, với mức thất thoát khoảng 324 tỉ  mỗi năm, ảnh hưởng đến các lưu vực sông lớn trên hầu hết các châu lục.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu gia tăng, việc bảo đảm an ninh nguồn nước đô thị đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với phát triển bền vững của các thành phố trên toàn cầu.