Hơn 30.000 lượt trẻ khó khăn được hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn

VHO- Từ năm 2019 – 2022, dự án “Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” đã hỗ trợ tăng khẩu phần ăn cho hơn 30.000 lượt trẻ em (hỗ trợ bữa ăn hàng ngày và hỗ trợ khẩn cấp bữa ăn cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt); hỗ trợ học bổng cho 1.440 lượt trẻ em; hỗ trợ dụng cụ học tập cho 2.172 lượt trẻ em.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Hà Nội) đã phối hợp tổ chức hội thảo truyền thông kết quả thực hiện dự án “Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” với sự tham dự của các địa phương có trẻ em hưởng lợi từ dự án…

Hơn 30.000 lượt trẻ khó khăn được hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn - Anh 1

TS Tào Thị Hồng Vân trình bày về tác động của dự án

Dự án “Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được bắt đầu thực hiện triển khai từ năm 2019 nhằm Hỗ trợ phát triển cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020, trong đó có nội dung hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng tuần cho trẻ em. Dự án hỗ trợ trẻ em từ 4 tuổi đến dưới 16 tuổi gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, người dân tộc thiểu số, khu vực miền núi hiện học tập tại các điểm trường/trường, khu nhà ở nội trú, lớp học bán trú (dành cho học sinh mẫu giáo) hoặc Trung tâm/Cơ sở giáo dục đặc biệt cho trẻ em tự kỷ, Trung tâm bảo trợ xã hội/cơ sở nuôi dưỡng trẻ em lâu dài tại các tỉnh/thành phố; Hỗ trợ học tập để các em đủ điều kiến đến trường bằng việc trao hỗ trợ học bổng và bộ dụng cụ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên đạt thành tích học tập tốt.

Hơn 30.000 lượt trẻ khó khăn được hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn - Anh 2

Các cháu có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ dụng cụ học tập từ dự án

Kết quả, từ năm 2019 – 2022, dự án đã hỗ trợ tăng khẩu phần ăn cho hơn 30.000 lượt trẻ em (hỗ trợ bữa ăn hàng ngày và hỗ trợ khẩn cấp bữa ăn cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt); hỗ trợ học bổng cho 1.440 lượt trẻ em; hỗ trợ dụng cụ học tập cho 2.172 lượt trẻ em với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng tại 56 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Đánh giá hiệu quả của dự án, TS. Tào Thị Hồng Vân (Trung tâm nghiên cứu Di dân, môi trường và phát triển xã hội) cho biết, dự án có tác động mạnh làm chuyển biến nhận thức của các phụ huynh, thầy cô giáo và học sinh trong trường đối với những đối tưởng được hưởng lợi trực tiếp của dự án. Sau khi được hỗ trợ, dụng cụ học tập và học bổng, các em đều nhận được sự quan tâm của cha mẹ, thầy cô và các bạn. Nhờ đó, các em cũng có ý thức trong việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân, các em trở nên tự tin hơn, chăm học hơn và đạt kết quả tốt hơn. “Dự án cũng giúp kinh tế gia đình cải thiện hơn, giúp cho việc đảm bảo bữa ăn cũng như điều kiện học tập của trẻ được tốt hơn, góp phần duy trì sĩ số lớp học khi trẻ đến trường. Hơn 50% phụ huynh cho biết dự án đã hỗ trợ nhiều và rất nhiều trong kinh tế gia đình.

 Theo kế hoạch năm 2023, dự án hỗ trợ kinh phí khoảng 3 tỷ đồng cho hơn 9 nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn (trong đó có 14 tỉnh đã được nhận hỗ trợ và 7 tỉnh được nhận hỗ trợ lần đầu). Với mục tiêu hết năm 2023, Dự án “Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” sẽ hỗ trợ cho em thuộc 63 tỉnh/thành phố. 

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc